in

10 อันดับ เกมพีซีฟรี! แนว RPG เก็บเวลบน Steam ที่อยากให้ลอง

เกมแนว RPG ถือเป็นอีก 1 ประเภทเกมที่ได้รับความนิยมและน่าสนใจไม่น้อย สำหรับเกมประเภทนี้อาจจะต้องใช้เวลาในการเล่นค่อนข้างสูง จึงเหมาะกับเพื่อนๆ ที่ชอบเล่นเกมเพลินๆ เล่นได้เรื่อยๆ พร้อมกับเสพเนื้อเรื่องที่ชวนติดตาม ซึ่งเกมแนวนี้ก็มีการเปิดให้บริการหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น Free2Play, จ่ายรายเดือนแบบ Air Time หรือแบบซื้อเกมมาจัดเต็มกันแบบยาวๆ และวันนี้ พวกเราจะขอมาแนะนำเกม RPG เล่นฟรีที่สามารถหาเล่นได้ใน Steam กันครับ ส่วนจะมีเกมอะไรที่น่าสนใจบ้างนั้น ต้องไปติดตามกันเลยจ้า

The Lord of the Rings Online

 • แพลตฟอร์ม: PC, Mac
 • ดาวน์โหลดเกมได้ที่: Steam

เกม MMORPG เกมแรกที่สร้างขึ้นจากนวนิยายชื่อดังเรื่อง The Lord of the Rings เกมนี้จะพาผู้เล่นออกไปสำรวจ และร่วมผจญภัยไปในดินแดนแห่ง Middle Earth โดยเราสามารถร่วมเดินทางไปกับผู้เล่นอื่น หรือจะเดินทางตามลำพังก็ย่อมได้ สำหรับเกมนี้ผู้เล่นจะได้เผชิญกับเหล่าศัตรูสุดร้ายกาจจากซีรี่ย์ The Lord of the Rings ที่งานนี้ใครเป็นแฟนเกมหรือแฟนหนังฟอร์มยักษ์เรื่องนี้ แนะนำว่าไม่ควรพลาดเกมนี้นะครับ

Ragnarok Journey

 • แพลตฟอร์ม: PC
 • ดาวน์โหลดเกมได้ที่: ปิดให้บริการ

เกม RPG สุดคลาสสิคอันโด่งดังที่เหล่าเกมเมอร์ต้องรู้จักกันเป็นอย่างดี ในภาคนี้เป็นการหยิบเอาเกม Ragnarok แบบฉบับเดิมเกือบทั้งหมดมาทำการ Remake ใหม่ให้สามารถเล่นได้บน Browser และ Steam โดยรูปแบบการเล่นนั้น ก็ยังคงมีกลิ่นอายของเกม Ragnarok แบบดั่งเดิม ไม่ว่าจะเป็นระบบสายอาชีพ, สัตว์ขี่, ลักษณะตัวละคร รวมถึงระบบ Siege และอีกมากมาย เรียกได้ว่าขนระบบเกมในตำนานมาจัดเต็มให้เหล่าแฟนเกมได้ลำรึกความหลังกันเลยทีเดียว

Neverwinter

 • แพลตฟอร์ม: PC
 • ดาวน์โหลดเกมได้ที่: Steam

เกม MMORPG ที่หยิบเอาตัวละคร และสถานที่จากซีรี่ย์เกม Dungeons & Dragons มาใส่ไว้ในเกม ส่วนระบบโดยรวมของเกมก็คล้ายคลึงกับเกม RPG ทั่วไปไม่ว่าจะเป็นระบบลงดันเจี้ยน ตีบวก คราฟไอเท็ม หรือระบบ PvP แต่ที่เห็นแปลกแตกต่างก็คงเป็นระบบ Companion ที่ผู้เล่นสามารถนำ NPC มาช่วยในการต่อสู้ได้อีกทั้งยังมีระบบ Foundry ที่ผู้เล่นสามารถสร้างเควสได้ด้วยตัวเอง ซึ่งเควสดังกล่าวจะเข้าไปอยู่ในระบบ Foundry เพื่อให้ผู้เล่นอื่นสามารถเล่นและ Comment ได้ จึงทำให้เกมมีเควสที่หลากหลายไม่ซ้ำซากจำเจ

ASTA Online

 • แพลตฟอร์ม: PC
 • ดาวน์โหลดเกมได้ที่: ปิดให้บริการ

เกม MMORPG ที่ถูกขนานนามว่าเป็น World of Warcraft แห่งเอเชียโดยเกมนี้จะบอกเล่าถึงเรื่องราวความเชื่อของชาวเอเชีย หลังจากมนุษย์คิดต่อต้านพระเจ้า แต่สุดท้ายก็ได้รับความพ่ายแพ้ จึงทำให้โลกถูกแบ่งออกเป็น 2 ส่วนเหล่าผู้พ่ายแพ้ถูกลบความทรงจำ และถูกส่งไปยังทวีปต่างๆ พูดถึงระบบเกมเกมนี้มีความคล้ายคลึงกับเกมดังอย่าง World of Warcraft ไม่ว่าจะเป็นระบบเควส ระบบต่อสู้ และระบบดันเจี้ยน แต่ที่ดูแตกต่างไปจากเกมนั้นก็น่าจะเป็นตัวละครที่ดูน่ารักขึ้นกว่าเดิม

RIFT

 • แพลตฟอร์ม: PC
 • ดาวน์โหลดเกมได้ที่: Steam

สุดยอดเกม MMORPG ที่ได้รับรางวัลมากมายในปี 2011 ซึ่งเป็นตัวการันตีถึงความน่าเล่นของเกมนี้ได้เป็นอย่างดี โดยเกมนี้ผู้เล่นสามารถเลือกเล่นเป็น 2 ฝ่าย ได้แก่ Guardians (การ์เดี้ยน) และ Defiant (ดีฟายเอ็นท์) แต่ละฝ่ายจะมีชนเผ่าให้เราได้เลือกเล่นอีก 3 ชนเผ่า นอกจากนี้ ยังมีอาชีพให้เราเลือกได้อีก 4 อาชีพ ซึ่งแต่ละอาชีพก็ยังสามารถเปลี่ยนอาชีพขั้นสูงได้อีก 6 อาชีพ โดยรวมเราสามารถเลือกเล่นได้ถึง 24 อาชีพกันเลยทีเดียว

Skyforge

 • แพลตฟอร์ม: PC
 • ดาวน์โหลดเกมได้ที่: Steam

เกม MMORPG ที่มีส่วนผสมระหว่างนิยายวิทยาศาสตร์ และความเป็นแฟนตาซีได้อย่างลงตัว โดยเกมนี้ผู้เล่นจะรับบทเป็นเทพเจ้าจำเป็น ที่จะต้องออกมาปราบเหล่าสัตว์ร้าย และรักษาความสงบสุขของโลก สำหรับเกมนี้ถือเป็นเกมที่โดดเด่นในเรื่องของภาพกราฟฟิกที่ใช้ขุมพลัง Unreal Engine 4 ในการพัฒนาเกมจึงทำให้ตัวเกมดูสวยงาม และดูน่าเล่นไม่ใช่น้อย พร้อมด้วยการนำเสนอฉากการต่อสู้ที่น่าตื่นตาตื่นใจ ผ่านการใช้สกิลสุดอลังการ

Skara – The Blade Remains

 • แพลตฟอร์ม: PC
 • ดาวน์โหลดเกมได้ที่: ปิดให้บริการ

เกม MMORPG ที่เน้นการต่อสู้ในรูปแบบระยะประชิด ที่นำเสนอเรื่องราวการต่อสู้ระหว่างอัศวินผู้ปกป้องอาณาจักร และปีศาจ Orc ผู้รุกราน สำหรับเกมนี้ ผู้เล่นสามารถปรับแต่งอาวุธชุดเกราะให้เเข็งแกร่งมากขึ้น รวมไปถึงการจัดวางรูปแบบการต่อสู้ของตัวละครตามสไตล์การเล่นของผู้เล่นได้อีกด้วย และที่สำคัญ เกมส์นี้ยังใช้ Unreal Engine 4 ในการพัฒนาจึงทำให้ตัวเกมนั้นดูสวยงามน่าเล่นเป็นอย่างมาก

WildStar

 • แพลตฟอร์ม: PC
 • ดาวน์โหลดเกมได้ที่: ปิดให้บริการ

อีก 1 เกม MMORPG ระดับคุณภาพที่แนะนำให้ลอง เกมนี้ได้นำเสนอเรื่องราวการผจญภัยบนดวงดาวอันกว้างใหญ่ และการแย่งชิงเพื่อครอบครองดวงดาวที่มีชื่อว่า Nexus หากพูดถึงรูปแบบเกม เกมนี้ได้หยิบเอาฟีเจอร์เด่นๆ ของเกม RPG ทั้งหลายมารวมไว้ด้วยกัน พร้อมด้วยภาพกราฟฟิกที่ทำออกมาสวยงามน่าเล่นและมีเนื้อหาที่ดูเข้มข้นชวนติดตาม นอกจากนี้ เกมเมอร์ยังยกให้เกมนี้เป็นเกมแถวหน้าในเรื่องของระบบการต่อสู้ของเกมที่ออกแบบมาได้อย่างลื่นไหล โดยเฉพาะฉากแอคชั่นที่ทำออกมาได้สวยงาม สมจริง

Tree of Savior

 • แพลตฟอร์ม: PC
 • ดาวน์โหลดเกมได้ที่: Steam

1 ในเกม MMORPG ทีทั่วโลกจับตามองมากที่สุดในปี 2016 เพราะด้วยรูปแบบเกมที่ชวนให้คิดถึงเกมในตำนานอย่าง Ragnarok จึงทำให้เกมเมอร์หลายคนสนใจกัน ไม่ใช่น้อย และด้วยกราฟฟิกที่ดูน่ารัก สวยงาม ประกอบกับการเล่นที่เข้าใจง่ายจึงทำให้เกมนี้ได้รับความนิยมอย่างมาก สำหรับเกมนี้ได้นำเสนอความเป็นแฟนตาซีพร้อมเรื่องราวที่น่าสนใจ ซึ่งได้มีการเล่าเรื่องราวถึงเหล่าเทพธิดาที่อยู่มาวันหนึ่งก็หายสาปสูญไปทีละคน จึงเป็นผลทำให้พวกพืชกลายเป็นมอนสเตอร์ และเข้าโจมตีมนุษย์ ผู้เล่นจะต้องรับหน้าที่ในการออกตามหาเหล่าเทพธิดา และสืบหาความจริงกับสิ่งที่เกิดขึ้น

Path of Exile

 • แพลตฟอร์ม: PC
 • ดาวน์โหลดเกมได้ที่: Steam

เกม Action RPG แบบ Hack & Slash ที่ได้รับความนิยมอย่างสูงในกลุ่มผู้เล่น Steam ตัวเกมนั้นมีระบบการเล่นที่ไม่ซับซ้อน และมีรูปแบบเกมที่คล้ายคลึงกับเกมในตำนานอย่าง Diablo ที่เน้นการเดินหน้าฆ่ามอนสเตอร์ และหาไอเทมมาเสริมความแข็งแกร่งให้กับตัวละคร จึงทำให้หลายคนเข้าใจการเล่นได้ไม่ยาก เกมนี้มีจุดเด่นที่น่าสนใจมากมาย อาทิเช่น ผู้เล่นสามารถเลือกอาชีพในการเล่นได้หลากหลาย, ระบบการปรับแต่ง Skill Tree ที่สามารถปรับแต่งได้กว่าพันรูปแบบ แถมเกมนี้เป็นแบบ Fair-To-Play. ไม่ใช่ Pay-To-Win  จึงทำให้ผู้เล่นสายฟรีก็สามารถเก่งได้

Written by SummonD86

Founder, Writer, Designer, Videography, YouTuber

Comments

ใส่ความเห็น

   วิวัฒนาการ Command & Conquer ปี 1995 - 2012

   วิวัฒนาการเกม Command & Conquer ปี 1995 – 2012

   10 เกมมือถือฟรีเล่นกับเพื่อนสุดมันส์บน iOS/Android

   10 เกมมือถือฟรี! เล่นกับเพื่อนสุดมันส์บน iOS และ Android