in

10 เกมเก่าจากซีรี่ส์เกม Mario ที่เห็นแล้วต้องแอบคิดถึงวัยเยาว์จนอยากกลับไปเล่น

ช่วงนี้กระแสเกมใหม่ๆ กลับโหมกระหน่ำกันยกใหญ่ เชื่อเลยค่ะว่าเพื่อนๆต้องแอบคิดถึงเกมเก่าๆกัน มีหลากหลายเกมที่ถือเป็นตำนาน และทำให้เหล่าเกมเมอร์หลายคนคลั่งใคล้ เช่นเดียวกับซีรี่ส์เกมที่เรากำลังจะมาเล่าให้ฟังนั้นก็คือ ซีรี่ส์เกมของ Mario นั้นเอง ใครเห็นชื่อนี้แล้วคงคุ้นหน้าคุ้นตาคุณลุง Mario กันได้จนติดตา ทาง Nintendo เองก็ได้แตกแขนงเกมนี้ออกมาได้หลากหลายรูปแบบมีหลากหลายซีรี่ส์จนจำไม่หวาดไม่ไหว แถมยังซีรี่ส์เกมเก่าๆที่ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อรองรับเครื่องเล่นต่างๆตามยุคตามสมัยอีกด้วย ได้ยินแบบนี้แล้วก็อดคิดถึงเกมสมัยเก่าสุดคลาสสิคดั้งเดิมไม่ได้จริงๆ งั้นเรามาดูกันดีกว่าว่าจะมีเกมใดบ้าง

Donkey Kong (Famicom 1981)

Donkey Kong (Famicom 1981)

เกมนี้ถือเป็นต้นกำเนิดของเกม Mario จริงๆ ครับ แถมยังเป็นเกมที่พลิกวิกฤตให้เป็นโอกาสให้กับค่าย Nintendo โดยตัวเอกของเกมนี้ไม่ใช่เจ้าลิงจ๋อยักษ์ใหญ่ที่เราคุ้นตากันนะครับ แต่ตัวเอกที่เราต้องเล่นนั้นคือพ่อหนุ่ม Mario หรือที่เรียกกันในเกมนี้ว่า Jumpman ที่ต้องฝ่าความยากลำบากและสิ่งกีดขวางที่เจ้าลิงจ๋อ Donkey Kong มันพยายามสะกัดกั้นไม่ให้เราไปช่วยเจ้าหญิง พอลลีน นั้นเอง

Mario Bros. (Famicom 1983)

Mario Bros. (Famicom 1983)

ถือเป็นซีรี่ส์เกม Mario ที่เราอยากแนะนำและถ้าใครเห็นภาพแล้วคงต้องคุ้นหน้าคุ้นตากันอย่างแน่นอน ด้วยระบบการเล่นเกมที่ดูเรียบง่ายและไม่ซับซ้อน เพียงเเค่คุณเล่นเป็น Mario ในการวิ่งไปโหม่งและเตะเพื่อจัดการศัตรูและวิ่งเก็บเหรียญที่ดร็อปออกมาจากท่อ ซึ่งในท่อนั้นจะมีศัตรูหลากหลายรูปแบบ รวมไปถึงไอเท็มที่เราสามารถเก็บได้ ยิ่งเล่นผ่านไปเรื่อยๆเราจะพบกับด่านที่เป็นพื้นลื่น หากเราวิ่งไม่ระวังนั้นมันจะลื่นจนทำให้เราไปสะกิดใส่ศัตรูตายก็ได้

Wrecking Crew (Famicom 1985)

Wrecking Crew (Famicom 1985)

เกมนี้เป็นอีกเกมที่สนุกและลุ้นระทึกไม่เบา ถือเป็นเกมที่เพื่อนๆนั้นสามารถเล่นได้ 2 คนผลัดกันคนละตา  โดยเพื่อนๆจะรับบทเป็น Mario และ Luigi (โหมดผู้เล่นที่ 2 ) ผู้เล่นนั้นจะถือค้อนเพื่อตีกำแพงให้แตก พร้อมกับวิ่งหนีศัตรูที่ไล่ตามเราไปทุกที

แถมเรานั้นยังสามารถใช้ค้อนทุบประตูเพื่อให้ศัตรูถูกดูดไปอยู่อีกด้านหรือตีให้ล่วงลงมาได้ในขณะที่ศัตรูยืนซ้อนกับกำแพง รวมไปถึงลูกเบิดที่วางอยู่ตามจุดนั้นช่วยให้เราทำลายกำแพงได้อย่างรวดเร็วและยังสามารถใช้ในการหนีศัตรู แถมยังมีเจ้า Wario ที่โผล่มาบางด่านแล้วไล่ทำลายกำแพงเพื่อขัดขวางเรา

Super Mario Bros. (Famicom 1985)

Super Mario Bros. (Famicom 1985)

นับว่าเป็นซีรี่ส์ยุคบุกเบิกที่คุณลุงมาริโอได้เป็นตัวเอกอย่างเต็มตัว และทำให้หลายคนเริ่มรู้จักจดจำตัวละครนี้ได้ขึ้นใจ คราวนี้ลุง Mario ได้เป็นฮีโร่เต็มตัวตั้งแต่ยังตัวเล็ก วิ่งกระโดดโหม่งศัตรู ไม่ยั้ง แถมยังกินเห็ดเพิ่มขนาดตัวและกินดอกไม้เพื่อใช้เป็นอาวุธในการจัดการศัตรู

คุณลุงมาริโอนั้นจะต้องออกเดินทางไปยังดินแดนต่างๆเพื่อช่วยเหลือเจ้าหญิงพีชที่โดนเจ้าบาวเซอร์บอสคู่กัดขาประจำจับตัวไปขังไว้ในปราสาทอันสุดโหดในด่าน 8 ซึ่งเป็นด่านสุดท้ายของเกมนั้นเอง แถมเกมนี้ยังเป็นต้นแบบเกมและแรงบันดาลใจให้กับเกมแนว Side Scroll อื่นๆอีกด้วย

Super Mario Bros. 3 (Famicom 1988)

Super Mario Bros. 3 (Famicom 1988)

ภาคนี้ถือเป็นการพลิกโฉมของซีรี่ส์เกม Super Mario Bros เลยก็ว่าได้คะ เพราะภาคนี้เป็นภาคที่ได้รับความนิยมจากทั่วโลก และทำให้ใครหลายคนยิ่งรู้จักเกม Super Mario Bros มากยิ่งขึ้น ในภาคนี้คุณลุง Mario มีความสามารถที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการโจมตีแบบใหม่เมื่อสวมชุดแร็คคูน หรือทานุกิก็สามารถตวัดหางได้ ขโมยรองเท้ายักษ์เพื่อใช้ในการเหยียบพวกเต่ากระดองหนาม อุ้มกระดองเต่าเป็นอาวุธ ลุง Mario สามารถบิน และพรางตัวได้ ศัตรูหน้าใหม่ ฉากเลื่อนได้

ลักษณะแผนที่แบบ World Map มีสล๊อตให้หมุนเพื่อแลกชีวิตเพิ่ม รวมไปถึงชุดคอสตูมสุดน่ารักอีกมากมาย แถมแต่ละชุดนั้นยังมีความสามารถที่แตกต่างกัน ซึ่งการผจญภัยของลุง Mario ในครั้งนี้ก็มีเค้าโครงเรื่องราวคล้ายกับเกม Super Mario Bros ในการออกเดินไปช่วยเจ้าหญิงพีช รวมไปถึงการบอกเล่าเรื่องราวที่ดูน่าสนใจ มีระบบเกมใหม่ๆให้ได้ลอง

Dr. Mario (Famicom 1990)

Dr. Mario (Famicom 1990)

หลายคนที่เห็นเกมนี้แล้วต้องนึกออกกันอย่างแน่นอนกับเกม Dr.Mario ที่เราต้องคอยกำจัดเหล่าเชื้อโรค ซึ่งมีอยู่ด้วยกัน 3 ประเภทโดยแบ่งเป็นแต่ละสี ฟ้า เหลือง เเดง เกมนี้ถือเป็นเบสิคเกมที่เล่นไม่ยากและเข้าใจง่าย แนวเกมคล้ายกับ Tetris แต่จะเน้นการทำลายเหล่าเชื้อโรค

โดย Dr.Mario จะโยนยาที่มีแถบสองสีออกมาให้เราพยายามสลับสีให้ตรงกับเชื้อโรคและต่อกันให้ได้เป็น 3 บล็อก เท่านี้เชื่อโรคก็จะสลายหายไปและเราต้องกำจัดเชื้อโรคให้หมดทั้งแผงถึงจะสามารถข้ามไปด่านต่อไปได้ ซึ่งแต่ละด่านนั้นก็จะเพิ่มจำนวนเชื้อโรคมากขึ้นและต้องอาศัยไหวพริบและความไวในการกำจัดถึงจะจบเกมได้

Super Mario World (Super Famicom 1991)

Super Mario World (Super Famicom 1991)

สำหรับภาคนี้ถือเป็นการเปิดเรื่องราวของดินแดนไดโนเสาร์ที่คุณลุง Mario ของเรานั้นจะต้องออกเดินทางไปกับเจ้า Yoshi ไดโนเสาร์ตัวสีเขียวเพื่อนยากตัวนี้เพื่อช่วยเหลือดินแดนไดโนเสาร์จากเงือมมือของบอสคู่ขวัญอย่างเจ้า Bowser นั้นเอง ซึ่งการผจญภัยในครั้งนี้จะสนุกสุดเหวี่ยงกว่าที่คิด เราจะเป็นคุณลุง Mario ขี่เจ้า Yoshi ตะลุยไปตามดินแดนทั้ง 7

แถมเจ้า Yoshi นั้นมีความสามารถในการช่วยเหลือได้ไม่น้อย ทั้งกระโดดข้ามจุดที่อันตราย พ้นไฟ จับวัตถุหรือจับศัตรูมากิน และการเคลื่อนไหวที่ว่องไว ทำให้ภาคนี้ถูกดึดเสน่ห์ของเกม Mario ออกมาได้ไม่น้อย และเกมเมอร์หลายคนชื่นชอบไม่แพ้ Super Mario Bros นั้นเอง

Mario Teaches Typing (MS-DOS 1991)

Mario Teaches Typing (MS-DOS 1991)

เพื่อนๆ คุ้นหน้าคุ้นตากับเจ้านี้หรือเปล่า ตอนเด็กๆนั้นเราอาจจะจำกันไม่ค่อยได้ เพราะเกมนี้ถูกจัดว่าเป็นโปรแกรมช่วยฝึกหัดทักษะ โดยการนำตัวละครจาก Mario มาผสมโรงอยู่ด้วย นั้นก็คือ โปรแกรมหัดพิมพ์นั้นเอง แต่กลับไม่ธรรมดาอย่างที่คิด เมื่อทาง Interplay และ Nintendo ได้ร่วมมือกันพัฒนาโปรแกรมหัดพิมพ์บน PC ขึ้นมา

ระบบการเล่นก็เป็นการหัดพิมพ์โดยผู้เล่นสามารถเลือกตัวละครเป็น  Mario, Luigi และเจ้าหญิงพีช ตะลุยไปตามด่าน เราสามารถเลือกด่านได้ โหมดในการเล่นก็จะมี พิมพ์เป็นข้อความจำนวนมาก พิมพ์ตามอักษรที่ปรากฏ โดยระบบนี้จะเป็นการควบคุมตัวละครให้ตะลุยไปตามด่านเพื่อผ่านอุปสรรคขวากหนามต่างๆ ใช้ทักษะการพิมพ์ตามคำสั่งเป็นหลัก

Super Mario Kart (Super Famicom 1992)

Super Mario Kart (Super Famicom 1992)

ถือเป็นเกมที่ปั่นป่วนที่สุดในซีรี่ส์เกม Mario เลยก้ว่าได้ครับ สำหรับเกม Super Mario Kart เกมแข่งรถโกลคด์ลาสที่เราสามารถเลือกเป็นตัวละครใดก็ได้ในซีรี่ส์เกม Mario ไม่ว่าจะเป็น  Mario, Luigi, Princess Peach, Yoshi, Bowser, Donkey Kong Jr., Koopa Troopa และ Toad ซึ่งผู้เล่นจะต้องแข่งขันเพื่อชิงความเป็นหนึ่งแถมยังสามารถเก็บเหรียญ เก็บไอเท็มสุ่มความสามารถในการกลั่นแกล้งศัตรูที่อยู่ในสนาม ป่วนกันมันส์เพื่อให้เราได้ชัยชนะมา

Super Mario World 2: Yoshi’s Island (Super Famicom 1995)

Super Mario World 2: Yoshi's Island (Super Famicom 1995)

ถือเป็นเกมจากซีรี่ส์ Mario น่าเล่นอีกเกมที่มีระบบการเล่นแปลกใหม่ไปจากเดิม คือปกติแล้วเราจะเล่นเป็นคุณลุง Mario วิ่งออกผจญภัยแบบลุยเดี่ยว แต่คราวนี้ผู้เล่นนั้นต้องรับบทเป็นเจ้าไดโนเสาร์ Yoshi ซึ่งในภาคนี้คุณลุง Mario กลับกลายเป็นเด็กน้อยที่เอาแต่ร้องไห้งอแง ส่วนเจ้า Yoshi จะต้องออกเดินทางไปยังดินแดนต่างๆ เพื่อตามหาน้องชายของเขาคือ Luigi นั้นเอง

และพิเศษไปกว่านั้นคือเจ้า Yoshi นั้นมีความสามารถอันหลากหลาย ในการเขมือบศัตรู สร้างไข่ออกมาจัดการศัตรู พวกเขานั้นจะต้องฟันฝ่าอุปสรรค์ต่างๆ พร้อมกับเก็บไอเท็มเพื่อใช้เป็นตัวช่วยพิเศษในการผ่านด่านกับดักสุดโหดตามแต่ละด่านในแบบฉบับที่เราคาดไม่ถึง

Written by ZixCroDiuS

Founder, Writer, Videography, YouTuber

Comments

ใส่ความเห็น

      10 เกม Survival น่าเล่นบน PC และ Console

      10 เกมพีซีแนวเอาชีวิตรอดน่าเล่นไม่ควรพลาด