in ,

10 อันดับ เกมพีซีแนว วางแผน น่าเล่นที่คุณไม่ควรพลาด

เกมแนว Strategy หรือเกมแนววางแผน นั้นก็ถือเป็นอีกประเภทเกมที่ได้รับความนิยมจากเกมเมอร์ แถมเกมแนวนี้ยังมีรูปแบบการเล่นที่ดูหลากหลายให้เพื่อนๆได้สนุกกัน ไม่ว่าจะเป็น เกมรูปแบบ Real Time Strategy หรือจะเป็นเกมรูปแบบ Turn Based Strategy ก็จัดว่าท้าทายเหล่าผู้เล่นกันไม่เบา

ซึ่งรูปแบบเกมเหล่านี้เรามักจะเจอเป็นเกมวางแผนการรบซะส่วนใหญ่ ที่ผู้เล่นจะต้องใช้ไหวพริบและทักษะสกิลในการวางแผนกลยุทธ์ในการเล่นเพื่อเอาชนะศัตรูนั้นเอง และวันนี้พวกเราก็จะมาแนะนำ 10 อันดับ เกม Strategy น่าเล่นที่คุณไม่ควรพลาดในปี 2018 มาให้เกมเมอร์สายวางแผนได้เลือกเล่นกันบ้างครับ ส่วนจะมีเกมไหนที่เข้าตาและโดนใจเพื่อนๆกันบ้างนั้น ต้องมาดูกันเลยครับ

Soldiers: Arena

Soldiers: Arena
 • แพลตฟอร์ม‌:‌‌ PC, PS4, Xbox One
 • ซื้อเกมได้ที่: TBA

เกมแนววางแผนกลยุทธ์ที่ได้มีการนำธีมสงครามโลกครั้งที่ 2 มาใส่ไว้ในเกมได้อย่างน่าสนใจ โดยเกมนี้จะพาคุณมามันส์กับการเป็นผู้บัญชาการรบในการวางแผนกลยุทธ์พร้อมกับเลือกเหล่ายูนิตมากฝีมือที่มีให้คุณได้เลือกใช้กว่า 200 ยูนิต ซึ่งมีหน้าที่ และความสามารถที่แตกต่างกันมาต่อสู้ในสมรภูมิรบอันดุเดือด แถมเกมนี้ยังมีจุดเด่นอันน่าสนใจที่ขอบอกเลยครับว่าทำออกมาได้อย่างสมจริง

Bannermen

Bannermen
 • แพลตฟอร์ม‌:‌‌ PC
 • ซื้อเกมได้ที่: Steam | CDKeys | HRKGame

เกมวางแผนสไตล์ RTS ที่บอกเล่าเรื่องราวของโลกยุคกลางที่ล้มสลายมาหลายทศวรรต อันมีสาเหตุมาจากภัยสงคราม และภัยธรรมชาติ ทำให้อาหารน้ำ และเสบียงต่างขาดแคลนลง จึงเป็นผลให้เหล่าผู้คนอดอยากและสิ้นหวังลง จุดนี้ก็ทำให้เหล่าผู้คนต้องการผู้นำที่สามารถนำพา และเปลี่ยนชีวิตความเป็นอยู่ของอาณาจักรนี้ให้กลับมารุ่งเรืองอีกครั้ง ซึ่งหนทางสู่การเป็นผู้นำในครั้งนี้ คือ เราจะต้องวางแผนกลยุทธ์ในการวางกองกำลังป้องกันเมือง พร้อมกับการสร้างฐานที่มั่น สร้างป้อมตรวจการ ทำเกษตรกรรม และสร้างเมืองเพื่อขยายอาณาจักรให้กว้างขึ้น

Forged Battalion

Forged Battalion
 • แพลตฟอร์ม‌:‌‌ PC
 • ซื้อเกมได้ที่: Steam | CDKeys | HRKGame

เกมแนว Real Time Strategy ที่ทางผู้เล่นไม่เพียงแค่รับบทเป็นผู้บัญชาการที่จะต้องวางแผนการรบเท่านั้น แต่ผู้เล่นจะต้องทำหน้าที่เป็น Engineer ที่ต้องคอยดูแลในส่วนของการผลิตอาวุธ ยุทโธปกรณ์ โรงงาน และการจัดสรรทรัพยากรต่างๆ และหากพูดถึงโหมดการเล่น ภายในเกมนี้มีโหมดการเล่น 3 โหมดหลักให้เลือกเล่นกัน อันได้แก่ โหมดเนื้อเรื่อง, โหมด Skirmish และโหมดการเล่น Multiplayer ซึ่งรูปแบบการเล่นจะยังคงมีกลิ่นอายของเกม Command & Conquer

Empires Apart

Empires Apart
 • แพลตฟอร์ม‌:‌‌ PC, Mac
 • ซื้อเกมได้ที่: Steam

เกมแนว Real Time Strategy ที่ผู้เล่นจะได้สวมบทบาทเป็น 1 ใน 6 ผู้นำแห่งอาณาจักรอันยิ่งใหญ่สมัยยุคกลาง อันประกอบไปด้วย แอซเท็ก, จีน, ฝรั่งเศส, มองโกล, อาหรับ และไบเซนไทน์ ซึ่งโหมดในเกมจะมีให้เลือกเล่นมากมาย ไม่ว่าเป็น โหมด Skirmish ที่ผู้เล่นจะต้องต่อสู้กับ AI เพื่อใช้ในการฝึกฝนฝีมือ, โหมด Multiplayer ที่ผู้เล่นจะต้องประชันความสามารถในการวางแผน เพื่อต่อสู้กับผู้เล่นอื่น และโหมด Survival ที่ผู้เล่นจะต้องเก็บรวบรวมทรัพยากรณ์ในช่วงกลางวัน เพื่อมาใช้ต่อกรกับศัตรูที่จะบุกเข้ามาในตอนกลางคืน

Phoenix Point

Phoenix Point
 • แพลตฟอร์ม‌:‌‌ PC
 • ซื้อเกมได้ที่: Steam

เกม Action Strategy ที่บอกเล่าเรื่องราวของโลกยุคหลังอารยธรรมล้มสลาย หลังจากโดนไวรัสต่างดาวที่มีชื่อว่า Pandoravirus โจมตีจนทำให้ผู้คนล้มตายเป็นจำนวนมาก และมนุษย์บางกลุ่มที่ติดเชื้อก็กลับกลายร่างเป็นอสูรกายต่างดาว ความหวังเดียวของมนุษชาติ นั้นก็คือ กลุ่มผู้รอดชีวิตในสังกัด Phoenix Project องค์กรนานาชาติที่มีจุดประสงค์เพื่อมุ่งหวังจะกอบกู้โลกให้ฟื้นคืนกลับขึ้นมาใหม่อีกครั้ง

BattleTech

BattleTech

เกมแนววางแผน Turn-Based ที่เนื้อเรื่องของเกมจะเป็นช่วงปี 3025 ซึ่งในยุคนั้นกาแล็กซีเต็มไปด้วยสงคราม ภายในเกมนี้ผู้เล่นจะรับบทเป็นผู้บัญชาการทหารรับจ้างที่พร้อมด้วยหุ่นรบที่มีชื่อว่า BattleTech เพื่อต่อสู้กันในศึกครั้งนี้ หากพูดถึงรูปแบบการเล่นเกมนี้ยังคงมีการเล่นที่ให้อารมณ์ของ บอร์ดเกม อยู่อย่างเต็มเปี่ยม และผู้เล่นจะต้องทำการควบคุมหุ่นยนต์รบต่างๆ ที่สามารถจัดวางได้กว่า 30 ตัวพร้อมด้วยการวางแผน จัดวางตำแหน่ง เลือกอาวุธ และสกิลพิเศษในการต่อสู้ในแต่ละ Turn ซึ่งหากวางแผนได้ไม่ดี อาจทำให้สถานการณ์เป็นรองได้

Age of Empires: Definitive Edition

Age of Empires: Definitive Edition
 • แพลตฟอร์ม‌:‌‌ PC
 • ซื้อเกมได้ที่: Steam | CDKeys

เกมแนว Real-time Strategy ที่หยิบเอาตัวเกมเก่ามาทำการรีมาสเตอร์ใหม่ให้ไฉไลยิ่งกว่าเดิม ซึ่งเกมนี้ผู้เล่นจะยังคงรับบทเป็นผู้นำแห่งอารยธรรมโบราณทั้ง 12 อันได้แก่ เอเชียตะวันออก, เมโสโปเตเมีย, อียิปต์ และกรีก ซึ่งจะดำเนินเรื่องราวผ่านยุคสมัยทั้ง 4 ยุค นั้นก็คือ ยุคหินเก่า, ยุคหินใหม่, ยุคสัมฤทธิ์ และยุคเหล็ก สำหรับเกม Age of Empires นั้นได้มีการปรับกราฟฟิกใหม่ให้สวยงาม รองรับรายละเอียดหน้าจอระดับ 4K พร้อมด้วยการออกแบบเพลงประกอบเกมใหม่ทั้งหมด

Total War Saga: Thrones of Britannia

Total War Saga: Thrones of Britannia
 • แพลตฟอร์ม‌:‌‌ PC
 • ซื้อเกมได้ที่: Steam | CDKeys | HRKGame

เกมแนว Real-time Strategy หยิบเอาเรื่องราวอิงประวัติศาตร์กับศึกสงครามสเกลยักษ์ที่มีหลากหลายชนชาติมาร่วมรบ แต่สำหรับซีรี่ย์ Total War Saga นั้นจะเป็นซี่รี่ย์ย่อยๆ ที่จะหยิบยกเรื่องราวประวัติศาสตร์เฉพาะส่วน ซึ่งในภาคใหม่นี้ก็ได้มีเปิดตัวในปี 2018 ในชื่อว่า Total War Saga: Thrones of Britannia จะเป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นในสมัย 878AD ซึ่งเนื้อเรื่องของภาคนี้จะมุ่งเน้นไปในส่วนของเหตุการณ์สำคัญที่ชาวไวกิ้งบุกถล่มประเทศอังกฤษ และจะมีในส่วนของประเทศ Ireland, Scotland, และ Wales เข้ามาร่วมรบในสงครามครั้งนี้ด้วย

Ancestors Legacy

Ancestors Legacy

เกมแนว Real Time Strategy อิงประวัติศาสตร์ที่นำเสนอเรื่องราวในช่วงยุคกลางระหว่างศตวรรษที่ 10 – 12 โดยเกมนี้มีให้เล่นด้วยกัน 2 โหมด นั้นก็คือโหมด Campaigns และโหมด Multiplayer โดยในโหมดเนื้อเรื่องนั้นจะเป็นเหตุการณ์ที่ถูกอ้างอิงมาจากประวัติศาสตร์จริง ซึ่งผู้เล่นจะได้รับบทเป็นผู้บัญชาการทหาร 1 ใน 4 เผ่า อันได้แก่ นักรบชาว Viking, Anglo-Saxon, German และ Slav ที่จะต้องเดินทางในแทบทวีปยุโรปที่จะมีทั้งการต่อสู้ แย่งชิง ปล้นแคมป์ และหมู่บ้านศัตรู ตามเนื้อเรื่องของเผ่านั้นๆ

Iron Harvest

Iron Harvest

เกมแนว Strategy ที่จะพาผู้เล่นย้อนกลับไปในเหตุการณ์สมมุติในปี ค.ศ. 1920 หลังจากสงครามโลกครั้งที่ 1 ได้ยุติลง เหล่าชาวไร่ ชาวนาได้ทำการเก็บกู้ซากอาวุธ กระสุน และสะเก็ดระเบิด ที่ตกค้างจากสงครามในครั้งก่อนมาขาย และต่อมาก็ได้พัฒนาต่อยอดจนกลายมาเป็นการสร้างเครื่องจักรสังหาร จนเป็นที่มาของยุคสมัยที่เรียกว่า “ไอรอน ฮาร์เวสต์” นั้นเอง  และในขณะที่ทั่วโลกกำลังลุ่มหลงอยู่กับเทคโนโลยีอาวุธจักรกลอยู่นั้น ก็ได้เกิดกลุ่มทหารนิรนามที่หมายจะจุดชนวนสงครามให้เกิดขึ้นอีกครั้ง

Written by SummonD86

Founder, Writer, Designer, Videography, YouTuber

Comments

ใส่ความเห็น

   10 เกมมือถือภาพสวยน่าเล่นที่ใครหลายคนรอคอยในปี 2018

   10 เกมมือถือ ภาพสวยน่าเล่นไม่ควรพลาด

   10 อันดับ อนิเมะน่าดูช่วงฤดูหนาวในปี 2018

   10 อันดับ อนิเมะน่าดูช่วงฤดูหนาวในปี 2018