in

10 อันดับ เกมที่เยี่ยมที่สุดจาก SquareSoft ก่อนจะมาเป็น Square Enix

หากย้อนกลับไปเมื่อหลาย 10 ปีก่อน เชื่อว่าเกมเมอร์หลายๆ คนต่างรู้จัก SquareSoft กันเป็นอย่างดี เพราะค่ายนี้มีเกมสนุกๆ ออกมาให้เล่นมากมาย ยิ่งเฉพาะเกมแนวภาษาหรือ RPG แล้วละก็จัดได้ว่าเป็นอันดับต้นๆ ของเกมประเภทนี้ สำหรับวันนี้ผมจะมาพูดถึง 10 อันดับ เกมที่เยี่ยมที่สุดจาก SquareSoft ก่อนที่จะรวมบริษัทกับ Enix จนกลายเป็น Square Enix ที่เรารู้จักกันในปัจจุบัน มาดูกันว่าจะมีเกมอะไรน่าสนใจกันบ้าง

Rad Racer

Rad Racer

เกมรถแข่งในตำนาน ถ้าในยุคปัจจุบันก็คงเปรียบได้กับ Need for Speed นั้นเอง สำหรับเกมนี้ ผู้เล่นสามารถเลือกรถได้ 2 ประเภท คือ 328 Twin Turbo และ FI Machine โดยการเล่นนั้นผู้เล่นจะต้องขับรถให้เข้าเส้นชัยภายในเวลาที่จำกัด โดยการแข่งขันแต่ละครั้งนั้นจะแข่งกันทั้งหมด 12 รอบ ซึ่งนับว่าบีบรัดหัวใจเอามากๆ

Front Mission

Front Mission

เกม RPG แนวหุ่นยนต์รบกับการวางแผนที่สนุกสนาน สำหรับรูปแบบการเล่นนั้น จะเป็นการเดินตัวละครไปตามช่องต่างๆ ตัวละครไหนเก่งก็จะสามารถเดิ นและโจมตีได้ไกลขึ้น ดังนั้น ทุกการเดิน หรือการเลือกใช้อาวุธต่างๆ มีผลต่อการแพ้ชนะทั้งสิ้น นับเป็นอีกหนึ่งเกมที่ต้องใช้สมองในการเล่นเอามากๆ เลยทีเดียว

SaGa Frontier

SaGa Frontier

ถึงกราฟิกจะสวยสู้ภาค 2 ไม่ได้ แต่สำหรับภาคแรกนี้เป็นการเริ่มต้นที่ดีของซีรี่ย์ SaGa Frontier เลยก็ว่าได้เพราะด้วยเนื้อเรื่อง และองค์ประกอบ ที่ถูกจัดสรรมาเป็นอย่างดี จึงทำให้เกม RPG เกมนี้ ยังคงเป็นที่จดจำของเหล่าเกมเมอร์หลายต่อหลายคน สำหรับรูปแบบการเล่นก็คล้ายๆ กับเกม RPG ในยุคนั้น คือ เมื่อเจอศัตรูก็จะเข้าไปสู้กันในฉากต่อสู้ ผู้เล่นมีหน้าที่ใส่คำสั่งต่างๆ ดังนั้น มันจึงเป็นเกมที่ต้องใช้สมองไม่ต่างจากเกมซีรี่ย์อื่นๆ

Kingdom Hearts 2

Kingdom Hearts 2

เกมลูกผสมที่ลงตัวระหว่างเกม JRPG ฝั่งตะวันออก และตัวละครจาก Disney ฝั่งตะวันตก นับเป้นเกม Action RPG ที่สนุกมากๆ เพราะเราสามารถต่อสู้กับศัตรูได้แบบ Realtime Fighting นอกจากนี้ ตัวละครยังออกแบบมาได้น่ารัก น่าสนใจเอามากๆ แถมยังหยิบเอาตัวละครเด่นๆจากซีรี่ย์เกม Final Fantasy มาร่วมแจมให้มีเรื่องราวที่น่าสนุกและเข้มข้นมากขึ้นกว่าเดิม

Parasite Eve II

Parasite Eve II

เกมสยองขวัญอิงวิทยาศาสตร์ และฉากอาบน้ำของนางเอกสาวที่ยากจะลืมเลือน เกมนี้เป็นเกม Action ที่มีรูปแบบเกมคล้ายคลึงกับเกมดังในยุคเดียวกันอย่าง Resident Evil และ Dino Crisis แต่จะเปลี่ยนจากการยิง Zombie หรือ Dinosaur มายิงตัวประหลาดแทน ส่วนจุดขายของเกมก็เป็นที่ทราบกันดี นั้นคือ ความเซ็กซี่ของตัวละครสาว Aya ที่ถูกสร้างขึ้นมาได้โดนใจหนุ่มน้อยใหญ่ในยุคนั้นเอามากๆ

Super Mario RPG

Super Mario RPG

เป็นการจับมือกันครั้งแรกระหว่าง SquareSoft เจ้าพ่อเกมภาษา และ Nintendo เจ้าของเกมสุดฮิตอย่าง Mario โดยเกมนี้ได้เปลี่ยนรูปแบบเกม Mario ที่เราเคยรู้จักไปอย่างสิ้นเชิง จากเกมแนว Platformer มาเป็นเกม RPG แต่แน่นอนมันก็ยังคงมีกลิ่นอายของเกม Mario ยุคดั่งเดิมไว้อย่างครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็น การโหม่งเก็บเหรียญ การลงท่อ หรือกระโดดเหยียบศัตรู ถือเป็นอีก 1 เกมจากซีรี่ย์ Mario ที่น่าเล่นเอามากๆ

Secret of Mana

Secret of Mana

อีก 1 สุดยอดเกม RPG ในตำนานแห่งยุค SNES สำหรับเกมนี้ได้สร้างประวัติหน้าใหม่ให้กับเกม RPG ไว้อย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็นระบบการเล่นแบบ Multi Player ซึ่งสมัยนั้นเกม RPG ยังสามารถเล่นได้เพียงคนเดียวเท่านั้น อีกทั้ง เกมนี้ยังบุกเบิกระบบใหม่ๆ อาทิเช่น ระบบการเปลี่ยนอาชีพ, ระบบ Realtime Fighting ที่สามารถโจมตีศัตรูได้โดยไม่ต้องเข้าฉากสู้ และอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งมันกลายเป็นแรงบันดาลใจให้กับเกม RPG ยุคต่อมาเลยทีเดียว

Xenogears

Xenogears

สำหรับเกม RPG เกมนี้อาจมีเนื้อเรื่องที่ค่อนข้างซับซ้อนชวนงงกันไปบ้าง แต่สำหรับระบบการเล่นแล้ว จัดได้ว่าสุดยอดมากๆ ในยุค PS1 นอกจากนี้ เพื่อนๆ จะได้พบกับหุ่นยนต์สุดเท่ห์ในรูปแบบต่างๆ  ซึ่งนับเป็นสีสันให้กับวงการเกม RPG ในยุคนั้นเลยก็ว่าได้

Chrono Trigger

Chrono Trigger

สุดยอดเกม RPG ที่เกมเมอร์ทุกคนต่างคิดถึง และรู้จักกันเป็นอย่างดี เพราะด้วยรูปแบบตัวละครที่คล้ายคลึงกับการ์ตูนดังในยุคเดียวกันอย่าง Dragon Ball รวมไปถึงเนื้อเรื่อง และระบบเกมยังทำออกมาได้สนุกสนาน มากไปกว่านั้น ยังมีกราฟฟิกที่สวยงามติดอันดับต้นๆ ของเกมในยุค PS1 เลยทีเดียว นอกจากนี้ Chrono Trigger ยังเป็นอีก 1 เกมที่มีฉากจบมากมายให้เกมเมอร์ต่างได้ค้นหา และยังคงจดจำได้ถึงทุกวันนี้

Final Fantasy VII

Final Fantasy VII

สุดยอดเกมแฟนตาซีที่โด่งดัง และกลายเป็นเกมที่เยี่ยมที่สุดตลอดกาลไปซะแล้วกับ Final Fantasy VII โดยในภาคนี้เป็นภาคแจ้งเกิดให้เกมเมอร์ทั้งโลกได้รู้จักกับเกม JRPG อย่างแท้จริง อีกทั้ง ยังเป็นแรงบันดาลใจให้กับเกม RPG อีกหลายๆ เกมในยุคต่อมาอีกด้วย เพราะด้วยเนื้อเรื่องที่สนุก ชวนติดตาม และระบบการเล่นที่สนุกสนาน จึงไม่แปลกเลยที่ Final Fantasy VII จะกลายเป็นเกมอันดับ 1 ของ SquareSoft และของใครอีกหลายๆ คน

Written by SummonD86

Founder, Writer, Designer, Videography, YouTuber

Comments

ใส่ความเห็น

   วิวัฒนาการ FIFA ปี 1993 - 2016

   วิวัฒนาการเกม FIFA ปี 1993 – 2016

   10 เกมหัวร้อนที่ใครได้ลองสัมผัสกับตัวเองแล้วต้องแอบปรี๊ดแตก

   10 เกมหัวร้อนที่ใครได้ลองสัมผัสกับตัวเองแล้วต้องแอบปรี๊ดแตก