เกมสูญวิญญาณ” คำนี้เพื่อนๆ อาจจะเคยได้ยินมากันบ้าง แต่จะลึกซึ้งมากน้อยแค่ไหนนั้น ก็ขึ้นอยู่แต่ละบุคคล เพราะถ้าหากเพื่อนๆ ยังไม่เจอเกมที่ชอบ หรือเกมที่ใช่ ก็จะไม่มีวันเข้าใจถึงความหมายของมันเลย สำหรับ “เกมสูญวิญญาณ” นั้นมีหลากหลายแนวเกมให้ได้เลือกเล่น ไม่ว่าจะเป็น Sandbox, Survival, Simulator และอื่นๆ ซึ่งวันนี้ผมขอนำเสนอ 10 เกมเด็ดที่เหล่าเกมเมอร์ต่างยกย่องให้มันเป็น “เกมสูญวิญญาณ” ที่ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง ส่วนจะมีเกมอะไรน่าสนใจบ้างนั้นเราไปดูกันเลย

1Cities: Skylines

Platform: Windows, Mac, Linux, PS4, Xbox One

เกมสร้างเมืองที่เกิดมาเพื่อโค้นเกมระดับตำนานอย่าง SimCity ได้อย่างแท้จริง โดย Cities: Skylines นั้นได้ลบข้อจำกัดต่างๆ ที่ SimCity ไม่สามารถทำได้ อีกทั้งเกมยังมีความเป็นธรรมชาติ และมีความยืดหยุ่นในการสร้างโน้น สร้างนี้ เยอะแยะมากมาย นอกจากนี้ Cities: Skylines ยังมี Mods ให้ผู้เล่นได้โหลดเล่นเพื่อความแปลกใหม่ และสร้างสรรค์โลกใบสวยได้ดั่งใจ หากเพื่อนๆคนไหนที่ชื่นชอบเกมแนวสร้างเมือง Cities: Skylines ถือเป็นเกมที่เพื่อนๆ ไม่ควรมองข้ามเลยละ

2Project Zomboid

Platform: Windows, Mac, Linux

เกม Zombie ลูกผสมระหว่าง Survival และ Sandbox กับคอนเซ็ปเกมสุดแหวกแนวที่ว่า “คุณจะตายอย่างไร” แน่นอนครับว่าเกม Survival ทุกเกม จะเน้นให้ผู้เล่นหาวิธีการเอาตัวรอดจากความโหดร้ายในเกม ด้วยรูปแบบต่างๆ แต่สำหรับ Project Zomboid มีอะไรให้เล่นมากกว่านั้น เพราะนอกจากที่เราต้องหลบหนีจากเหล่า Zombie และหาของมาประทังชีวิตแล้ว ยังมีระบบการเล่นที่หลากหลาย อาทิเช่น การปรุงอาหาร, คราฟสิ่งของ, สร้างที่อยู่, ทำสวน และระบบอื่นๆอีกมากมาย  นับเป็นอีกหนึ่งเกม ทีผู้เล่นได้สัมผัสแล้ว อาจจะทำให้ติดงอมแงม จนลืมเวลาไปเลยทีเดียว

3Zeus + Poseidon (Acropolis)

Platform: Windows

ถึงแม้ว่ามันจะเป็นเกมที่เก่ามากๆ แล้วก็ตาม แต่สำหรับคนที่ชื่นชอบเกมแนวสร้างเมืองแล้วล่ะก็ Zeus ถือเป็นอีกหนึ่งเกมที่แนะนำให้เล่นกันเลยครับ โดยรูปแบบเกมนั้นจะเป็นการสร้างและบริหารเมืองในยุคกรีก นอกจากเราจะบริหารจัดการเมืองแล้ว เรายังต้องสร้างสถานที่ศักสิทธิ์ต่างๆ เพื่อใช้สักการะเหล่าเทพเจ้า นั้นก็ถือเป็นจุดเด่นของเกมนี้เลยก็ว่าได้ แถมเพื่อนๆยังสามารถสร้างกองกำลังทหารเพื่อออกล่าอาณานิคม หรือทำการค้ากับต่างเมืองได้อีกด้วย สำหรับเพื่อนๆ ที่ชอบแนวสร้างและบริหารเมืองเกม Zeus ถือว่าเป็นเกมที่ตอบโจทย์เลยทีเดียวล่ะ

4Stardew Valley

Platform: Windows, Mac, Linux, PS4, Xbox One, Wii U

เกมปลูกผัก ทำไร่ ทำสวน ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากเกมสุดฮิตอย่าง Harvest Moon สำหรับกราฟฟิกเกมนี้เป็นแบบ Pixel หากคุณเป็นคนที่ชื่นชอบเกมแนว Pixel อยู่แล้ว Stardew Valley ถือได้ว่าทำออกมาได้สวยงามไม่แพ้กัน นอกจากนี้ระบบในเกมยังทำออกมาได้ดีเยี่ยม แถมผู้พัฒนาได้หยิบเอาข้อจำกัดต่างๆ ของเกมสุดคลาสสิค Harvest Moon มาทำใหม่ จัดได้ว่าเกมนี้เป็นเกมที่ถูกใจเกมเมอร์เป็นอย่างมาก สำหรับเพื่อนๆ ที่ชอบเกมแนวปลูกผัก ทำไร่ ทำสวน หรือการจีบสาว Stardew Valley ถือเป็นอีกหนึ่งเกมที่ไม่ควรพลาดเลยทีเดียว

5Concrete Jungle

Platform: Windows

เกมสร้างเมืองรูปแบบใหม่ ที่ผสมผสานแนวการ์ดเกมไว้อย่างสนุกสนาน โดยรูปแบบการเล่นจะเป็นกึ่งๆ Puzzle และวางแผน โดยผู้เล่นจะได้การ์ดเกมเป็นสิ่งก่อสร้างหรือ Action ต่างๆ มาให้เราวางไว้บนกระดาน โดยการ์ดนั้นๆ จะส่งผลกับเมืองของเราในแง่มุมต่างๆ สำหรับเพื่อนๆ ชื่นชอบแนวสร้างเมืองและวางแผน Concrete Jungle ก็ถือเป็นเกมสร้างเมืองแนวใหม่ที่น่าลองอย่างยิ่ง

6Starbound

Platform: Windows, Mac, Linux, PS4, Xbox One, PS Vita

อีกหนึ่งเกมสนุกจากทีมผู้สร้าง Stardew Valley ที่หลายคนรู้จัก สำหรับเกมนี้ เพื่อนๆ จะได้สนุกไปกับการผจญภัยในอวกาศ Starbound มีระบบการเล่นมากมายให้เพื่อนๆ ได้สัมผัส ไม่ว่าจะเป็น ระบบสัตว์เลี้ยง, ระบบเควส และระบบการคราฟ  นอกจากนี้ ยังมีดันเจี๊ยนให้เพื่อนๆ ได้ออกสำรวจ พร้อมกับการดูดเก็บสิ่งของมากมายภายในฉาก เพื่อนำไปประดับตกแต่งบนยานของเรา แถมเพื่อนๆนั้นยังสามารถสร้างบ้านตามดวงดาวต่างๆได้อย่างใจสั่ง นับเป็นเกมที่สนุกได้ไม่รู้จบจริงๆ สำหรับใครที่ชื่นชอบแนวออกสำรวจอวกาศขอแนะนำเกมนี้กันเลย

7Gnomoria

Platform: Windows, Mac

อีกหนึ่งเกมสร้างเมืองที่แนะนำให้ลอง เพราะนอกจากเราจะสร้างเมืองแล้ว เรายังสามารถสร้างเหมือง ทำฟาร์ม ปลูกข้าว ทำสวน ดูแลสัตว์ และมากไปกว่านั้น เกมนี้ยังมีระบบการคราฟที่จะช่วยอำนวยความสะดวกในการสร้างสิ่งของต่างๆ นอกจากนี้ เราสามารถสร้างกองกำลังทหารเพื่อมาช่วยปกป้องเมืองจากศัตรูได้อีกด้วย นับเป็นเกมที่มีความหลากหลายและระบบเกมที่สนุกไม่แพ้เกมอื่นเลยละ

8Banished

Platform: Windows

เกมสร้างเมืองขนาดเล็กที่ความสนุกไม่เล็กตาม Banished เป็นเกมแนวสร้างเมืองอีกหนึ่งเกมที่แนะนำให้เล่น ถึงแม้กราฟฟิกจะไม่ดูโดดเด่นอะไร แต่ระบบเกมนี้ทำออกมาได้อย่างดีเยี่ยม ไม่ว่าจะเป็น ระบบทรัพยากรมนุษย์ที่เราจะต้องให้การศึกษาแก่เด็ก เพื่ออนาคตของพวกเขาจะได้เติบโตขึ้นมาได้อย่างดีเลิศ และใช้ความรู้มาช่วยในการทำงานให้กับเรา รวมไปถึงระบบฤดูกาลทั้ง 4 ฤดู ได้แก่ ฤดูใบไม้ร่วง, ฤดูหนาว, ฤดูใบไม้ผลิ, ฤดูร้อน ที่อ้างอิงจากทางยุโรป และระบบอื่นๆ อีกมากมาย ถือได้ว่าเกมนี้เก็บรายละเอียดเกี่ยวกับระบบเกมได้อย่างดีเยี่ยม สำหรับราคาของเกมนี้ และขนาดไฟล์ก็ยังไม่มากอีกด้วย ดังนั้น Banished จึงถือเป็นอีกหนึ่งเกมที่ไม่ควรมองข้าม

9Prison Architect

Platform: Windows, Mac, Linux, PS4, Xbox One, Xbox 360

หากเบื่อการทำไร่ ทำนา หรือสร้างเมืองแล้วละก็ Prison Architect ถือเป็นอีกเกมนึงที่ต้องลอง เพราะเกมนี้เราจะรับบทเป็นผู้สร้างเรือนจำ เพื่อคุมขังนักโทษ โดยเราจะต้องดูแลสาระทุกข์ สุข ดิบ ของเหล่านักโทษ ไม่ว่าจะเป็นการจัดตารางเวลาสำหรับนักโทษ ว่าในแต่ละช่วงเวลาต้องทำอะไรบ้าง นอกจากนี้ ยังสามารถดูประวัติ รวมไปถึงความสามารถของนักโทษที่อาจจะส่งผลไปถึงการแหกคุก สำหรับเกมนี้ แน่นอนว่าใครที่ได้เข้าไปเล่น คุณจะติดใจอย่างไม่รู้ตัวและถือเป็นเกมสูบวิญญาณเกมนึงเลยก็ว่าได้

10MineCraft

Platform: Windows, Mac, Linux, PS3, PS4, Xbox 360, Xbox One, PS Vita, Wii U,  iOS, Android

หากเอ่ยถึงชื่อนี้แล้วละก็ เกมเมอร์ทุกคนต่างรู้จักกันเป็นอย่างดี และปฎิเสธไม่ได้เลยว่าเกม Sandbox เกมนี้ เป็นอีกหนึ่งเกมสูบวิญญาณที่หลายคนกล่าวถึง เพราะด้วยรูปแบบที่เปิดอิสระให้ผู้เล่นสามารถสร้างสรรค์ตัวเกมในแบบฉบับของตนเอง ไม่ว่าจะเป็นการสร้างสิ่งของตามจินตนาการ, เปลี่ยนสกิน, สร้างสถานที่, ยานพาหนะ หรือแม้กระทั้งทำมินิเกมเพื่อเล่นกับเพื่อนๆ ก็สามารถทำได้ อีกทั้ง ตัวเกมยังรองรับการใส่ Mods ซึ่งช่วยให้ตัวเกมสนุก และเพิ่มสีสันให้กับเกมนี้เป็นอย่างมาก หากเพื่อนๆได้เข้าไปเล่นแล้ง รับรองเลยว่าเพื่อนๆ จะสนุกจนลืมเวลาและต้องติดใจเสน่ห์ของเกมนี้ไม่น้อย

เป็นอย่างไรบ้างครับกับ 10 เกมสูบวิญญาณที่เกมเมอร์ไม่ควรพลาดที่พวกเราได้นำเสนอไป เชื่อได้เลยครับว่าหากได้ลองเข้าไปสัมผัสแล้ว ต้องติดงมแงมอย่างแน่นอน เพราะเกมเหล่านี้ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อให้ผู้เล่นเพลิดเพลินไปกับการสร้างสรรค์จินตนาการแบบไร้ขีดจำกัด หากมีเกมไหนที่เพื่อนๆ เล่นแล้วติดไม่แพ้กันก็สามารถ Comment พูดคุยกันได้นะ และสำหรับใครที่ชื่นชอบคลิปของพวกเราก็อย่าลืมกดติดตามหรือกด Subscriber เพื่อติดตามคลิปใหม่ๆ และใครที่ชื่นชอบเรื่องราวเกี่ยวกับเกมก็สามารถไปกดไลท์แฟนเพจ VisualGamer เพื่อติดตามสิ่งที่น่าสนใจที่พวกเรามานำเสนออยู่เสมอนะครับ สำหรับวันนี้พวกเราต้องขอลากันไปก่อน และพบกันใหม่ครั้งหน้า