หากย้อนกลับไปเมื่อหลาย 10 ปีก่อน เชื่อว่าเกมเมอร์หลายๆ คนต่างรู้จัก SquareSoft กันเป็นอย่างดี เพราะค่ายนี้มีเกมสนุกๆ ออกมาให้เล่นมากมาย ยิ่งเฉพาะเกมแนวภาษาหรือ RPG แล้วละก็จัดได้ว่าเป็นอันดับต้นๆ ของเกมประเภทนี้ สำหรับวันนี้ผมจะมาพูดถึง 10 อันดับ เกมที่เยี่ยมที่สุดจาก SquareSoft ก่อนที่จะรวมบริษัทกับ Enix จนกลายเป็น Square Enix ที่เรารู้จักกันในปัจจุบัน มาดูกันว่าจะมีเกมอะไรน่าสนใจกันบ้าง

10Rad Racer

Platform: SNES, PlayChoice-10

เกมรถแข่งในตำนาน ถ้าในยุคปัจจุบันก็คงเปรียบได้กับ Need for Speed นั้นเอง สำหรับเกมนี้ ผู้เล่นสามารถเลือกรถได้ 2 ประเภท คือ 328 Twin Turbo และ FI Machine โดยการเล่นนั้นผู้เล่นจะต้องขับรถให้เข้าเส้นชัยภายในเวลาที่จำกัด โดยการแข่งขันแต่ละครั้งนั้นจะแข่งกันทั้งหมด 12 รอบ ซึ่งนับว่าบีบรัดหัวใจเอามากๆ

9Front Mission

Platform: SNES, PSX, WonderSwan Color, Nintendo DS, PS Network

เกม RPG แนวหุ่นยนต์รบกับการวางแผนที่สนุกสนาน สำหรับรูปแบบการเล่นนั้น จะเป็นการเดินตัวละครไปตามช่องต่างๆ ตัวละครไหนเก่งก็จะสามารถเดิ นและโจมตีได้ไกลขึ้น ดังนั้น ทุกการเดิน หรือการเลือกใช้อาวุธต่างๆ มีผลต่อการแพ้ชนะทั้งสิ้น นับเป็นอีกหนึ่งเกมที่ต้องใช้สมองในการเล่นเอามากๆ เลยทีเดียว

8SaGa Frontier

Platform: PSX

ถึงกราฟิกจะสวยสู้ภาค 2 ไม่ได้ แต่สำหรับภาคแรกนี้เป็นการเริ่มต้นที่ดีของซีรี่ย์ SaGa Frontier เลยก็ว่าได้เพราะด้วยเนื้อเรื่อง และองค์ประกอบ ที่ถูกจัดสรรมาเป็นอย่างดี จึงทำให้เกม RPG เกมนี้ ยังคงเป็นที่จดจำของเหล่าเกมเมอร์หลายต่อหลายคน สำหรับรูปแบบการเล่นก็คล้ายๆ กับเกม RPG ในยุคนั้น คือ เมื่อเจอศัตรูก็จะเข้าไปสู้กันในฉากต่อสู้ ผู้เล่นมีหน้าที่ใส่คำสั่งต่างๆ ดังนั้น มันจึงเป็นเกมที่ต้องใช้สมองไม่ต่างจากเกมซีรี่ย์อื่นๆ

7Kingdom Hearts 2

Platform: PS2

เกมลูกผสมที่ลงตัวระหว่างเกม JRPG ฝั่งตะวันออก และตัวละครจาก Disney ฝั่งตะวันตก นับเป้นเกม Action RPG ที่สนุกมากๆ เพราะเราสามารถต่อสู้กับศัตรูได้แบบ Realtime Fighting นอกจากนี้ ตัวละครยังออกแบบมาได้น่ารัก น่าสนใจเอามากๆ แถมยังหยิบเอาตัวละครเด่นๆจากซีรี่ย์เกม Final Fantasy มาร่วมแจมให้มีเรื่องราวที่น่าสนุกและเข้มข้นมากขึ้นกว่าเดิม

6Parasite Eve II

Platform: PSX, PS3, PSP

เกมสยองขวัญอิงวิทยาศาสตร์ และฉากอาบน้ำของนางเอกสาวที่ยากจะลืมเลือน เกมนี้เป็นเกม Action ที่มีรูปแบบเกมคล้ายคลึงกับเกมดังในยุคเดียวกันอย่าง Resident Evil และ Dino Crisis แต่จะเปลี่ยนจากการยิง Zombie หรือ Dinosaur มายิงตัวประหลาดแทน ส่วนจุดขายของเกมก็เป็นที่ทราบกันดี นั้นคือ ความเซ็กซี่ของตัวละครสาว Aya ที่ถูกสร้างขึ้นมาได้โดนใจหนุ่มน้อยใหญ่ในยุคนั้นเอามากๆ

5Super Mario RPG

Platform: SNES, Wii

เป็นการจับมือกันครั้งแรกระหว่าง SquareSoft เจ้าพ่อเกมภาษา และ Nintendo เจ้าของเกมสุดฮิตอย่าง Mario โดยเกมนี้ได้เปลี่ยนรูปแบบเกม Mario ที่เราเคยรู้จักไปอย่างสิ้นเชิง จากเกมแนว Platformer มาเป็นเกม RPG แต่แน่นอนมันก็ยังคงมีกลิ่นอายของเกม Mario ยุคดั่งเดิมไว้อย่างครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็น การโหม่งเก็บเหรียญ การลงท่อ หรือกระโดดเหยียบศัตรู ถือเป็นอีก 1 เกมจากซีรี่ย์ Mario ที่น่าเล่นเอามากๆ

4Secret of Mana

Platform: SNES, Wii, Wii U, iOS, Android

อีก 1 สุดยอดเกม RPG ในตำนานแห่งยุค SNES สำหรับเกมนี้ได้สร้างประวัติหน้าใหม่ให้กับเกม RPG ไว้อย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็นระบบการเล่นแบบ Multi Player ซึ่งสมัยนั้นเกม RPG ยังสามารถเล่นได้เพียงคนเดียวเท่านั้น อีกทั้ง เกมนี้ยังบุกเบิกระบบใหม่ๆ อาทิเช่น ระบบการเปลี่ยนอาชีพ, ระบบ Realtime Fighting ที่สามารถโจมตีศัตรูได้โดยไม่ต้องเข้าฉากสู้ และอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งมันกลายเป็นแรงบันดาลใจให้กับเกม RPG ยุคต่อมาเลยทีเดียว

3Xenogears

Platform: PSX, PS3, PSP

สำหรับเกม RPG เกมนี้อาจมีเนื้อเรื่องที่ค่อนข้างซับซ้อนชวนงงกันไปบ้าง แต่สำหรับระบบการเล่นแล้ว จัดได้ว่าสุดยอดมากๆ ในยุค PS1 นอกจากนี้ เพื่อนๆ จะได้พบกับหุ่นยนต์สุดเท่ห์ในรูปแบบต่างๆ  ซึ่งนับเป็นสีสันให้กับวงการเกม RPG ในยุคนั้นเลยก็ว่าได้

2Chrono Trigger

Platform: SNES, PSX, Nintendo DS, i-mode, iOS, Android

สุดยอดเกม RPG ที่เกมเมอร์ทุกคนต่างคิดถึง และรู้จักกันเป็นอย่างดี เพราะด้วยรูปแบบตัวละครที่คล้ายคลึงกับการ์ตูนดังในยุคเดียวกันอย่าง Dragon Ball รวมไปถึงเนื้อเรื่อง และระบบเกมยังทำออกมาได้สนุกสนาน มากไปกว่านั้น ยังมีกราฟฟิกที่สวยงามติดอันดับต้นๆ ของเกมในยุค PS1 เลยทีเดียว นอกจากนี้ Chrono Trigger ยังเป็นอีก 1 เกมที่มีฉากจบมากมายให้เกมเมอร์ต่างได้ค้นหา และยังคงจดจำได้ถึงทุกวันนี้

1Final Fantasy VII

Platform: Windows, PSX, iOS, Android

สุดยอดเกมแฟนตาซีที่โด่งดัง และกลายเป็นเกมที่เยี่ยมที่สุดตลอดกาลไปซะแล้วกับ Final Fantasy VII โดยในภาคนี้เป็นภาคแจ้งเกิดให้เกมเมอร์ทั้งโลกได้รู้จักกับเกม JRPG อย่างแท้จริง อีกทั้ง ยังเป็นแรงบันดาลใจให้กับเกม RPG อีกหลายๆ เกมในยุคต่อมาอีกด้วย เพราะด้วยเนื้อเรื่องที่สนุก ชวนติดตาม และระบบการเล่นที่สนุกสนาน จึงไม่แปลกเลยที่ Final Fantasy VII จะกลายเป็นเกมอันดับ 1 ของ SquareSoft และของใครอีกหลายๆ คน

เป็นอย่างไรบ้างครับกับ 10 อันดับ เกมที่เยี่ยมที่สุดจาก SquareSoft ก่อนจะมาเป็น Square Enix โดยส่วนตัวแล้ว ผมคิดว่าหลายๆ เกมยังคงมีความน่าสนใจ และรูปแบบเกมนั้นยังไม่ตกยุคสมัย ต้องบอกเลยว่า SquareSoft ทำการบ้าน และเก็บรายละเอียดได้ดีมากๆ สำหรับเพื่อนๆคนไหนมีเกมอื่นๆที่ยังไม่ได้พูดถึงหรือคิดว่าเจ๋งไม่แพ้กัน ก็สามารถ Comment พูดคุยกันได้นะครับ สำหรับคลิปนี้พวกเราคงต้องขอลากันไปก่อนแล้วพบกันใหม่คลิปหน้าสวัสดีครับ