Famicom เจ้าแห่งยุค 8-Bit ตัวจริง!!

0

เครื่องเกมแห่งความทรงจำของเหล่าเกมเมอร์หลายๆ คนในยุค 90 คงไม่อาจมองข้ามเจ้าสิ่งนี้ไปได้ Famicom เครื่องเกมคอนโซลสัญชาติญี่ปุ่นที่เด็กแทบจะทุกคนต้องมีติดไว้ประจำบ้าน

Famicom ถือได้ว่าเป็นเครื่องเกมที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดเครื่องนึงในยุค 90 และเป็นเครื่องเกมเครื่องแรกของ Nintendo อีกด้วย นอกจากนี้ มันมีอิทธิผลอย่างมากในแวดวงการเกมในยุคนั้นเพราะด้วยศักยภาพที่เหนือกว่าคู่แข่งในทุกๆ ด้าน ประกอบกับคอนโทรลเลอร์ที่ถูกออกแบบมาไอย่างดีและตอบโจทย์เกมเมอร์อย่างฝุดๆ มันจึงเป็นต้นแบบให้กับเครื่องเกมคอนโซลในยุคถัดมาอย่างมากมาย

Famicom วางจำหน่ายครั้งแรกที่ญี่ปุ่นในปี 1983 (ก่อนผมเกิดอีก) และมันได้รับความนิยมอย่างล้นหลามจากเกมเมอร์ชาวญี่ปุ่น ต่อมา Nintendo ตัดสินใจวางจำหน่ายเครื่อง Famicom ในฝั่งอเมริกาและเปลี่ยนชื่อเป็น Nintendo Entertainment System (NES) ที่ฝรั่งรู้จักกันนั้นเอง

- Advertisement -

และด้วยเสียงตอบรับที่ดีมากจากเหล่าเกมเมอร์ในยุคนั้น Famicom จึงได้มีอุปกรณ์เสริมตามออกมาอย่างมากมายไม่ว่าจะเป็น จอยปืน, คีย์บอร์ด และเครื่อง Famicom Disk System อุปกรณ์เสริมที่สามารถใช้แผ่น Disk เล่นเกมบนเครื่อง Famicom ได้ แต่เครื่องที่ว่าน่าจะไม่ค่อยมีใครเห็นเพราะมันขายเฉพาะที่ญี่ปุ่นเท่านั้น

เกมฮิตในเครื่อง Famicom/NES

Famicom เป็นเครื่องเกมที่มีเต็มไปด้วยเกมยอดนิยมอย่างมากมายที่เราจะหุ้นหูคุ้นตาก็จะมี

Super Mario Bros

เกมยอดฮิตที่ทุกคนต้องเคยเล่น โดย Super Mario Bros นี้เป็นเกมแรกที่มี Mario สวมบทบาทเป็นพระเอกอย่างเต็มตัวและโด่งดังอย่างสุดๆ จนถึงทุกวันนี้

Contra

เกม Action บุกตะลุยยิงเอเลี่ยนสุดมันส์ที่ทุกคนต้องเคยสัมผัสกพร้อมสูตร 30 ตัวที่ยังท่องกันขึ้นใจ

Castlevania

เกมแส้ที่คนไทยรู้จักกันดี กับการบุกตะลุยคฤหาสผีดิบที่อาวุธหลักของพระเอกจะเป็นแส้ จนเป็นที่มาของชื่อ และมันถือเป็นเกมที่เล่นยากมากๆ เกมนึงเลยล่ะ

Rockman

เกมหุ่นกระป๋องสีน้ำเงินที่ขึ้นชื่อเรื่องความโหดอีกเกมนึง ใครที่เล่นจบได้นั้นถือว่าเทพมากๆ เลยล่ะ

Final Fantasy

ภาคแรกกับเกมแนว RPG แฟนตาซีที่เปรียบเสมือนความหวังสุดท้ายของ Square และมันก็ประสบความสำเร็จมากๆ จนมีภาคใหม่ๆ ออกมามากมาย

อันที่จริงแล้วยังมีอีกหลายๆ เกมที่ยังไม่ได้กล่าวถึง ไว้ผมจะรวบรวมมาให้อีกในคราวหน้า แต่ต่อไปเราจะมาพูดถึงวิวัฒนาการของเจ้าเครื่อง Famicom กัน

เครื่อง Famicom ในแบบต่างๆ

Famicom

เครื่องเกมสีขาว-แดงที่เราคุ้นหน้าคุ้นตากันดีและมันเป็นเครื่องรุ่นดั่งเดิมของ Famicom อีกด้วยวางจำหน่ายครั้งแรกในปี 1983

Nintendo Entertainment System (NES)

เครื่องยุค 2 ที่ถูกเปลี่ยนโฉมให้ดูแข็งแรงขึ้นเพื่อเอาใจชาวตะวันตกวางจำหน่ายครั้งแรกเมื่อปี 1985

Sharp Twin Famicom

เป็นเครื่องที่เราไม่ค่อยคุ้นหน้าคุ้นตากันสักเท่าไหร่ แต่เจ้าเครื่องนี้เป้นการนำเอาเครื่อง Famicom มาผสมเข้ากับ Famicom Disk System ซึ่งผลิตโดย Sharp ที่ได้สิขสิทธิ์ถูกต้องจากทาง Nintendo วางจำหน่ายในปี 1986

Famicom AV

เป็นอีกเครื่องที่เราไม่ค่อยจะคุ้นเพราะเป้นยุคหลังๆ ของ Famicom แล้วโดยเครื่องนี้เป็น Famicom รุ่นปรับปรุงที่ถูกทำให้เครื่องเล็กลงอีกทั้งยังมีการพัฒนาให้รองรับกับ TV ในยุคสมัยใหม่อีกด้วย วางจำหน่ายในปี 1993

จะเห็นได้ว่า Famicom เป็นเครื่องเกมที่ได้รับความนิยมมากๆ จนแทบไม่มีคู่แข่งเลยในยุคนั้น แต่ทว่าในปี 1990 ความนิยมของ Famicom ก็ลดลงเนื่องด้วยเครื่องเกมยุคใหม่ที่เข้ามาทำตลาดอย่างเครื่องเมก้าไดรฟ์จากเซก้า ไม่นาน Famicom ก็กลายเป็นเครื่องเกมที่เสื่อมความนิยมและกลายเป็นตำนานและเครื่องเกมในดวงใจของหลายๆ คนจนถึงปัจจุบัน

- Advertisement -