พูดถึงเกมสงครามแล้วทำให้แอดมินนึกถึงเกม Battlefield ขึ้นมาทันทีเลยครับ ยอมรับเลยว่าเกมนี้ถือเป็นเกมโปรดของแอดที่เล่นแล้วทั้งสนุก สะใจ โดนใจ และหัวร้อนอยู่นับไม่ถ้วน เป็นเกมที่สามารถเล่นได้ไม่มีเบื่อ แถมถ้าเล่นกับเพื่อนแล้วสนุกสุดๆ และแอดมินเชื่อเลยครับว่าขึ้นชื่อเกมแนว FPS แล้วหลายท่านต้องเจอกับเหตุการณ์สุดเซ็ง แอบปรี้ด แอบหัวเสีย หัวร้อนกันมาไม่เบาครับ เช่นเดียวกับวันนี้ที่แอดมินขอมาเล่าประสบการณ์ตรงจากเกมโปรดที่เพิ่งพรีออเดอร์กันเมื่อไม่นานอย่างเกม Battlefield 1 ที่เพิ่งเปิดให้เล่นกัน ซึ่งแอดมินจะมาเล่าให้ฟังกันเกี่ยวกับเรื่องราวสุดเซ็งกับเหล่าผู้เล่นสุดโข้งในเกมนี้กันว่า จะแอบหัวร้อนและเซ็งสะบัดขนาดไหน มาดูกันเลยครับว่าจะมีอะไรกันบ้าง.

1ปืนยิงระยะไกลหรือจะไฝ้ว์กับดาบติดปืนที่พุ่งมาแทงอย่างไวจนตั้งตัวไม่ทัน

ถือเป็นไฮไลท์ประจำภาคนี้เลยก็ว่าได้ครับ สำหรับปืนที่ติดดาบอยู่ปลายกระบอกแล้วสามารถใช้ท่าวิ่งพุ่งเข้าเสียบศัตรูได้ในคราวเดียว ทำให้เกมสงครามนั้นดูเข้มข้นมากยิ่งขึ้น แถมการใช้ท่านี้ยังต้องกะระยะของศัตรูพร้อมกับเป้าหมายที่คาดเดาได้ยากอีกด้วย ถ้าโดนตรงตัวเราก็สามารถจัดการพวกเขาได้อยู่หมัด และท่านี้กลับเป็นท่าที่หลายคนโดนโดยไม่รู้ตัวและอาจทำให้รู้สึกเซงขึ้นมาทันที แถมการพุ่งเข้าใส่แบบนี้เป็นการกำจัดศัตรูได้อย่างน่ากลัวและโหดร้ายบ่งบอกความเป็นยุคสมัยสงครามโลกที่ 1 แห่งการฆ่าฟันสุดๆ เมื่อเราเห็นแบบนี้แล้วเราต้องรีบชิงยิงให้จอดก่อนที่ศัตรูจะพุ่งเข้าใส่เราเป็นยอดดีเลยครับ

2ม้ามืดตลบหลัง โปรดระวังหลังของคุณให้ดี

เหตุการณ์แบบนี้มักพบเห็นได้บ่อยและทำให้หลายคนแอบหัวร้อนกันไม่น้อย หลายท่านที่เล่นเกมสงครามนั้นต้องบอกเลยครับว่ามั่นระวังหน้าระวังหลังของคุณไว้ให้ดี โดยเฉพาะการระวังนั้นเป็นสิ่งสำคัญเพราะเมื่อคุณวิ่งเอาแต่มองข้างหน้านั้นแหละคือการเปิดช่องโหว่ให้ศัตรูได้ตุ๋ยหลังคุณทันที และเหตุการณ์สุดเซงนี้จะพบเห็นและหลายคนมักทำคือการตลบหลังเหล่าสไนเปอร์ที่ชอบนอนซุ่มยิงอย่างเงียบๆ การจัดการพวกที่สะใจสุดๆคือการตลบหลังอย่างเงียบๆและฟาดเข้าให้ด้วยกระบองคู่ใจ เห็นแบบนี้เเล้วเชื่อเลยครับว่าแฟนเกมหลายท่านคงเคยโดนกันมาบ้างซินะครับ? แถมยังมีคนชอบวิ่งเล่นซ่อนแอบจนโดนตลบหลังกันมานักต่อนักแล้ว บอกเลยครับว่า “โปรดระวังหลังของคุณให้ดี”

3ตายแบบไม่รู้ตัวด้วยกับดักระเบิดอันน่าเจ็บใจ

การตายที่น่าเจ็บใจที่สุดโดยที่ศัตรูเหล่านั้นไม่ได้ปะทะกับเราซึ่งๆหน้า ถือเป็นความอัปยศบวกกับความเงิบเลยก็ว่าได้ สำหรับการจัดการศัตรูด้วยการวางระเบิดทิ้งไว้ และดันมีคนเหยียบตาย สำหรับเจ้าของกับดักระเบิกคงสะใจไม่น้อย ซึ่งของแบบนี้ต้องระวังกันเลยครับ สำหรับใครที่ต้องลุยสงครามในด่านที่มีบ้าน หอคอย ฐานทัพ หรือสถานที่ใดก็ตามที่มีมุมซ่อนเร้นที่เหล่าทหารต้องเดินผ่านนั้นจะเหล่านักวางระเบิดที่กำลังรอให้ศัตรูมาเหยียบอยู่ทุกเมื่อ แถมการสังหารศัตรูแบบนี้ไม่ว่าเราจะวิ่งไปที่ไหน หากศัตรูวิ่งเข้ามาเหยียบก็มีโอกาสที่จะเดี๊ยงสูงเลย ขอบอกเลยครับว่าใครที่เข้าตามตรอก ออกทางประตูต้องสังเกตุให้ดีเลยครับ

4การซุ่มยิงจากแดนไกล เหล่า Sniper ไง จะใครล่ะ?

เรื่องการซุ่มยิงอย่างเเนบเนียนนั้นคงต้องขอยกให้กับเหล่า Sniper ผู้กล้าหาญกันเลยครับ แต่สำหรับใครที่โดนสอยคงนึกแอบเซงกันไม่น้อย เพราะคนเหล่านี้มักจะชอบซุ่มยิงระยะไกลจากมุมอับที่เราอาจจะเห็นได้ยากหรือเป็นการลอบสังหารโดยที่เราไม่รู้ตัว เมื่อเรากำลังวิ่งอยู่ในที่โล่งหรือมุมใดมุมหนึ่งที่คนเหล่านี้ส่องถึง มันจะทำให้ชีวิตของคุณอยุ่ในอันตรายและตกเป็นเป้าสายตาของพวกเขาอย่างแน่นอน หลายครั้งเหล่า Sniper ที่ชอบนอนนิ่งแล้วไล่ยิงคนนั้นมักจะโดนผู้เล่นหัวร้อนแก้เผ็ดด้วยการย่องไปแทงจากด้านหลังแบบสะใจ ทำให้สายนี้มีทั้งข้อดีและข้อเสียไม่แพ้กัน แต่กลับมีบางคนที่เล่นสายนี้แล้ววิ่งเข้าใส่อย่างไม่เกรงกลัวนั้นก็ถือว่านายแน่มาก!!

5รีโหลดกระสุนทีไร ความตายมาเยือนทุกที

ถือเป็นเหตุการณ์ที่ทำให้หลายคนตายกันบ่อยจนรู้สึกเซงไม่น้อยกับเหตุการณ์รีโหลดกระสุนทีไรต้องมาเจอศัตรูตรงหน้าแล้วโดนสอยตายทุกที บางทีก็คิดนะครับว่าเราหลบดีแล้วโหลดกระสุนแล้วแต่ดันโดนศัตรูมาเซอร์ไพรก่อนจนรู้สึกแอบหัวร้อนกันไปตามๆกัน ไม่รู้อะไรชังดลใจหรือฟ้าลิขิตให้เราถึงคาดได้ขนาดนี้ และอีกสิ่งหนึ่งที่เพื่อนๆมักทำกันจนติดเป็นนิสัยก็คือ การยิงไปไม่กี่นัดแต่ดันรีโหลดกระสุนกันพลาดซะแล้ว เหตุการณ์นี้กลายเป็นประเด็นพูดคุยของผู้เล่นที่ไม่เข้าใจว่า ตอนเรารีโหลดกระสุนพวกศัตรูก็มากันจัง เจอแบบนี้แล้วหยิบจับคว้าอะไรได้ก็ขอให้ควักออกมาสู้ก่อนเลยครับ หรือการเปลี่ยนมาใช้ปืนพกก็ถือว่าป้องกันตัวเราเองได้ไม่น้อย หรือจังหวะที่เราถูกประชิดตัวก็มีโอกาสเข้าไปแทงมันได้เหมือนกัน

6หนีคน ปะ รถถังหุ้มเกราะ

ประเด็นนี้ทำเอาหลายคนถึงกับหัวร้อน นอกจากเราจะต้องหนีจากเหล่าศัตรูที่วิ่งกันทั่วแมพ ไหนจะหลบสไนเปอร์ที่คอยส่องอยู่ระยะไกลแล้วก็ยังต้องมาหลบเหล่ารถถังหุ้มเกราะ ไม่ว่าจะมีขนาดไซต์ใหญ่หรือเล็กพิษสงของมันก็ไม่เล็กอย่างแน่นอน ถ้าคุณเจอเข้ากับตัวโดนยิงทีเดียวมีเดี้ยงจนต้องหัวร้อนกันแน่ครับ เมื่อเราต้องเผชิญหน้ากับเหล่ารถถังแล้วเตรียมระเบิดรถถังหรืออาวุธยิงกำจัดรถถังอย่าง At Rocket Gun ไว้ให้ดี เพราะสิ่งเหล่านี้มันช่วยทำลายรถถังจอมก่อกวนได้อย่างไว และบางคนใช้ทริคส่วนตัวในการดักวาง Dynamite เพื่อล่อให้มันมาโดนระเบิดจนตัวแตก ถือเป็นวิธีที่แก้แค้นรถถังได้สะใจไม่น้อยเลยครับ

7นัวกับศัตรูจนมันตาย แต่สุดท้ายแพ้มือที่สามผู้ฆ่าเรา

นี่ก็ถือเป็นเหตุการณ์สุดเซงที่แอดขอบอกว่าเจอบ่อยมาก ยิ่งสู้กันในสนามรบที่มีผู้เล่นถึง 64 คนแล้วก็โอกาสที่เราจะพลาดท่าให้กับมือที่สามที่ดันมาสอยเราก็มีสูงไม่น้อย แถมแต่ละพื้นที่นั้นมีมุมอับไว้ตั้งแคมยิงศัตรูกันหลากหลายจุดอาจทำให้เรามองไม่เห็นศัตรูที่ซ่อนตัวหวังจะสอยเรา เพราะหากเราเจอศัตรูหนึ่งคนเราจะรู้สึกว่าต้องเข้าไปฆ่ามันจนอาจจะลืมดูหน้าดูหลังว่าพวกมันอาจจะวิ่งมาสมทบกันอีก 2-3 คนก็เป็นได้ แน่นอนครับว่าเมื่อเราต้องเข้าไปนัวกับศัตรูในวงล้อมแล้วเราฆ่าเพื่อนมันได้ แต่เราก็มีโอกาสโดนเพื่อนมันฆ่าอีกที ยิ่งเจอศัตรูที่มานั่งแคมยึดจุดแล้วเราเข้าไปยิ่งในระหว่างศัตรูมาเกิดในจุดนั้นพอดี มันยิ่งทำให้เราหัวร้อนไม่เบาเลยนะครับ

8ความวุ่นวายของเหล่าทหารม้า

ปกติแล้วแค่ประจันหน้ากับศัตรูซึ่งๆหน้าก็ทำเอาเหนื่อย ไหนจะหลบคน หลบรถถังหรือเครื่องบินจอมก่อกวนก็เล่นเอาเเทบแย่ แถมหน่ำซ้ำยังต้องมาเจอพลทหารม้าที่ชอบวิ่งไล่ฟันแบบไม่เลือกหน้า หากแมพใดเป็นที่โล่งกว้างจงระวังหลังของคุณให้ดีเพราะมันชอบวิ่งมาฟันหลังเราโดยไม่รู้ตัว บางทีแค่ม้าวิ่งกระโดดข้ามก็ทำให้เราโดนม้าถีบตายอีกด้วย เหตุการณ์แบบนี้มันน่าหัวร้อนไม่น้อยจนเราต้องไล่ยิงมัน หากเอาแต่เล็งพลทหารม้าก็อาจเป้นการเปิดช่องว่างให้ศัตรูสอยเราอีก เรียกได้ว่าพลทหารม้านั้นเป็นทั้งตัวล่อและจอมไล่ฟันชั้นดีเลยก็ว่าได้ เมื่อเราคิดจะสอยให้ร่วงก็ดันไปโดนม้าที่ดูภายนอกแล้วน่าจะบอบบางแต่ดันถึกยิ่งกว่าคนหุ้มเกราะ กว่าจะยิ่งจนม้าร่วงทีก็เล่นเอาเหนื่อย งานนี้ต้องพึ่งมือดีสอยคนบนหลังม้าภายในพริบตาถึงจะสะใจ

9ซุ่มโปร่งอย่างเนียน คือ วิถีของเหล่านินจา

นอกจากจะมีหลากหลายอาชีพให้เลือกเล่นแล้ว สำหรับเกมสงครามที่เราต้องรับบทเป็นทหารยึดพื้นที่ตามจุดต่างๆนั้น บางครั้งเราอาจจะเจอเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันจากศัตรูที่ชื่นชอบการทำตัวเป็นเหล่านินจาคอยหลบซ่อนและแอบอยู่ตามมุมอับสายตา เพื่อคอยสอยเราอย่างแนบเนียน ถือเป็นกลยุทธ์ในการลอบกัดศัตรูได้อย่างเยี่ยมยอดจริงๆ ซึ่งหลายคนต้องเคยเจอกันอย่างแน่นอน เหตุผลของการตายที่ไม่รู้ตัวมักมาจากเหล่านินจาหลบซ่อนตามมุมบ้าน มุมเขา ซอกเขา ซ่อนตัวอยุ่ในพุ่มไม้ หรือซ่อนตัวอยู่ในเงามืด ที่ลับสายตาเหล่านี้หากใครที่ไม่ได้สังเกตุดีๆพวกเขาจะเขาจู่โจมจัดการเราอย่างรวดเร็วแล้วพวกเขาก็จะใช้วิธีนี้ในการเข้าแทรกแซงยึดพื้นที่ไปโดยปริยาย

10ของวิเศษที่สามารถฆ่าคนได้แบบหน้าตาเฉย (เข็มฉีดยา ค้อน)

ปกติแล้วอาวุธติดตัวที่เราใช้สังหารเหล่าศัตรูนั้นจะเป็นพวกปืน มีด รวมไปถึงระเบิดที่พวกเรามักใช้ในยามคับขัน แต่อาวุธเหล่านี้มันกลับดูธรรมดาไปสำหรับผู้เล่นบางกลุ่มที่ชอบความท้าทายในการลอบสังหารศัตรู ซึ่งเหตุการณ์นี้หากคุณโดนเข้ากับตัวเองแล้วละก็คุณต้องแอบหัวร้อนและเกิดคำถามขึ้นมาไม่น้อยกับเหล่าอาวุธวิเศษที่เป็นอุปกรณ์ช่วยเหลือเฉพาะสาย แถมอุปกรณ์เหล่านี้ยังสามารถใช้ฆ่าศัตรูได้ ไม่ว่าจะเป็นเข็มฉีดยา หรือค้อนก็สามารถทำดาเมจให้ศัตรูได้ไม่น้อย ยิ่งถ้าศัตรูเจอเข็มฉีดยาเข้าไปแล้วละก็จากอุปกรณ์ชุบจะกลายเป็นอาวุธสังหารประจำตัวหมอขึ้นมาทันตา สำหรับใครที่โดนหมอใช้เข็มฉีดยาจิ้มแล้วละก็คงหัวร้อนกันไม่น้อย

11ปาร์ตี้ควันขโมง

หลายคนที่เข้าไปนัวกันในสถานการณ์ที่ปกคลุมไปด้วยควันนั้นมีทั้งโอกาสรอดและตายเท่ากัน เพราะจะทำให้เรามองเห็นศัตรูได้ยาก แถมควันเหล่านี้ไม่ว่าฝั่งเราหรือศัตรูก็ชอบปากันเหลือเกิน ช่วงเวลาที่เราต้องเข้าไปยึดพื้นที่นั้นเราจะเจอการต้อนรับด้วยการปาควันจนทำให้ไม่รู้ว่าศัตรูอยู่ตรงไหนจนต้องจบชีวิตลงตรงนั้น ยิ่งถ้าเป็นควันพิษแล้วคุณไม่ยอมใส่หน้ากากแล้วละก็มันจะสูบวิญญาณคุณไปอย่างรวดเร็วจนลงไปนอนกองกับพื้นอย่างแน่นอน ถือเป็นทริคหนึ่งสำหรับผู้เล่นที่ชอบปาระเบิดควันพิษหวังจะอำพรางตัวพร้อมกับฆ่าศัตรูเป็นหมู่คณะ หากใครที่ชอบเข้าไปลุยเดียวคงรู้สึกรำคาญไม่น้อยที่จะต้องมาใส่หน้ากาก หากใส่ไม่ทันก็ต้องมานอนตายจนแอบปรี้ดกันไปตามๆกัน

12ของฝากจากฟากฟ้า เฮฮาเมื่อถึงพื้นดิน

หลังจากที่เราต้องคอยระวังทั้งรถถังและเหล่าศัตรูที่อยู่กันทั่วเเมพแล้ว อีกหนึ่งประเด็นที่เอาหลายคนแอบปรี้ดและเป็นการปั่นป่วนผู้เล่นในขณะยึดพื้นที่ได้ไม่น้อย นั้นก็คือเหล่าเครื่องบินที่คอยแอบลอบกัดศัตรูอยู่บนฟากฟ้า ไม่ว่าจะเป็นเครื่องบินรบ เครื่องบินทิ้งระเบิด หรือแม้กระทั้งเจ้าเรือเหาะพิฆาตที่จะออกมาช่วยทีมที่ถูกกดยับอยู่ก็ตาม เครื่องบินเหล่านี้จะคอยสอยทั้งผู้เล่น รถถัง เหล่าสไนเปอร์ตามจุดที่เพื่อนในทีมชี้ แถมเป็นการปั่นป่วนศัตรูด้วยการทิ้งระเบิดอันร้ายกาจถึง 8 ลูก และระเบิดเพลิงที่ศัตรูโดนเราจะต้องหน้าสั่นและถ้าโดนจังๆถึงกับระเบิดกันตัวปริ้ว ซึ่งเหล่าผู้เล่นที่เเค้นเครื่องบินนั้นพวกเขาจะเปลี่ยนจากทหารราบกลายเป็นผู้ทำลายเครื่องบิน คอยสอยเครื่องบินให้ร่วงกันอย่างสะใจ

13ความหายนะเพราะเพื่อนผลักและเพื่อนบัง

นึกถึงแล้วรู้สึกเซงขึ้นมาทันใด สำหรับเหตุการณ์นี้ถือเป็นเรื่องที่คุณเจอแล้วต้องแอบเงิบและแอบปรี้ดไม่น้อย หากคุณเป็นสไนเปอร์แล้วกำลังซุ่มอยู่มุมใดมุมนึงเพื่อเล็งสอยศัตรูอย่างแนบเนียน แล้วดันมาเจอเหตุการณ์ที่ทีมตัวดีกำลังวิ่งปาดหน้าวิถีการยิงของเราทั้งๆที่ในระยะแบบนั้นเราสามารถสอยศัตรูได้สบายๆ แบบนี้มันกลั่นแกล้งกันจนแอบหลุดสบถออกมา แถมไม่ได้มีเพียงเท่านี้ยังเคยมีกรณีที่เพื่อนพาไปตายโดยการดันเราออกมารับกระสุนแทน ซึ่งเหตุการณ์นี้จะเจอบ่อยเมื่อเราต้องหลบมุมตามซอกประตู ซอกหน้าต่าง หรือพื้นที่แคบๆที่ดันมีเพื่อนของเรามากระจุกรวมกันเป็นหมู่คณะ รวมไปถึงเหล่ารถถังที่ชอบดันเพื่อนให้ไปสู่ความหายนะกันมานักต่อนัก

14อาวุธพิเศษดร็อปในแต่ละแมพ

ขอบอกเลยครับว่า อาวุธนี้เป็นอาวุธพิเศษที่ช่วยเหลือทีมได้มากพอสมควร เมื่อเห็นการแจ้งเตือนว่ามีอาวุธดร๊อปตามจุดต่างๆ สิ่งที่เกิดขึ้นคือ หลายคนจะรีบวิ่งกรูเข้าไปแย่งชิงเพื่อหยิบมาใช้กันเป็นว่าเล่น โดยอาวุธพิเศษนี้จะเเบ่งเป็น 3 ประเภทสำหรับ Elite Classes ไม่ว่าจะเป็น Flame Trooper, Sentry และ Tank Hunter ซึ่งอาวุธที่ทุกคนบอกว่าเอาอยู่ที่สุดและโหดที่สุดเป็นที่ต้องการมากที่สุดนั้นก็คือ Flame Trooper ที่เราสามารถปล่อยเปลวไฟออกมาสู้กับศัตรูได้แบบสุดขั้ว เล่นเอาใครหลายคนที่วิ่งเข้ามา หรือต่อสู้กันแบบประจันหน้าต้องโดนไฟคลอกตายกันระนาว สำหรับใครที่โดนเปลวเพลิงแห่งความแค้นนี้คงรู้สึกเซงและอยากจะจัดการเจ้านี้กันไม่น้อย

15ซุ่มโปร่งในความเงียบ เจอเหยียบเข้าอย่างจัง

สำหรับเหตุการณ์สุดท้ายนี้อาจจะเจอกันไม่ค่อยบ่อยเท่าไร แต่ถ้าได้เจอกับตัวแล้วเพื่อนๆต้องแอบเหว่อและเซงกันไม่แพ้เรื่องราวอื่นๆเป็นแน่ครับ โดยเฉพาะเหล่าผู้เล่นที่ชอบนอนซุ่มโปร่งในที่โล่งแจ้งหรือตามพื้นที่ที่เป็นลุ่มเนินเพื่อลอบสังหารศัตรูนั้น ขอบอกเลยครับว่าคุณต้องระวังหน้าระวังหลังของคุณให้ดี เพราะไม่ใช่แค่เหล่าทหารที่แอบมาแทงหลังคุณเท่านั้น ยังมีเหล่ารถถัง พลทหารม้า รถบรรทุกปืนกล และมอไซต์สุดเปรี้ยวที่พร้อมจะขับมาพุ่งชนหรือเหยียบคุณให้เดี้ยงคาพื้นได้ในคร่าวเดียว เจอแบบนี้ ทีมแบบนี้ ตัวต่อตัวยังจะสมศักดิศรีกันยิ่งกว่า