วันนี้เราจะมาพูดถึงประวัติศาสตร์เกมกันสักหน่อยกับ “10 วิดีโอเกมเปลี่ยนโลก! ที่คุณอาจไม่เคยรู้” และแน่นอน เกมที่นำมาเล่าให้ฟังต่อไปนี้ ล้วนเป็นเกมที่ได้รับความนิยมในแต่ละยุคสมัย อีกทั้ง มันยังเป็นแรงบันดาลใจให้กับเกมในยุคต่อมาอีกด้วย จะมีเกมอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลย

Spacewar! (1962)

Platform: PDP-1

- Advertisement -

เริ่มด้วยเกมแรก Spacewar! ที่ถูกพัฒนาในเครื่อง PDP-1 ซึ่งเป็นคอมพิวเตอร์ยุคแรกๆ ในปี 90 เกมนี้สามารถเล่นได้ 2 คน โดยผู้เล่นจะเป็นคนบังคับยาน และต่อสู้กันในฉากของอวกาศ สำหรับรูปแบบเกมนั้นอาจจะดูธรรมดาๆ แต่มันถือได้ว่าเป็นโปรแกรมที่ถูกเรียกว่า เกม จริงๆ

Pong (1972)

Platform: Arcade

เกมแข่งขันตีปิงปอง ของผู้เล่น 2 คน เกมนี้ ถือเป็นเกมที่ประสบความสำเร็จมากๆ ในประวัติศาสตร์ของเกม  อีกทั้ง Pong ยังถือได้ว่าเป็นตู้เกม Arcade เครื่องแรกๆ ของโลกเลยก็ว่าได้ Pong วางจำหน่ายครั้งแรกในปี 1972 และมันก็ถูกขายไปกว่าพันเครื่อง และต่อมามันก็ถูกพัฒนาให้มีขนาดเล็กลง เพื่อที่จะสามารถนำไปเล่นได้เองที่บ้าน

Space Invaders (1978)

Platform: Arcade, Various

เกมยานอวกาศ กับการต่อสู้กับเหล่าเอเลี่ยนบุกโลก เกมนี้กลายเป็นสัญลักษณ์ หรือตัวแทนของเกมไปแล้ว เพราะด้วยเกมเพลย์, เสียงดนตรีประกอบ และเสียงแอฟเฟค ที่เป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร จนหลายคนชอบนำเสียงของเกมนี้ไปเป็นเครื่องมือ เพื่อสื่อถึงสิ่งที่เกี่ยวข้องกับเกม นอกจากนี้ มันยังเป็นแรงบันดาลใจให้กับเกมใหม่ๆ ในยุคต่อมาอีกด้วย

Tetris (1984)

Platform: Game Boy, Game Boy Color, NES, Mega Drive, MS-DOS and more

เกมนี้เมื่อก่อนมันเป็นอย่างไร ปัจจุบันก็ยังคงเป็นอย่างนั้น ถึงแม้จะมีการปรับเปลี่ยน แต่งเติม เข้าไปแล้วก็ตาม แต่รูปแบบเกมเพลย์ก็ยังคงเดิม เกมนี้ถือเป็นเกมเบสิคที่สามารถเล่นได้ทุกเพศ ทุกวัย (ขนาดแม่ผมจะติดเลยเกมนี้) อีกทั้ง มันยังถูกยกย่องให้เป็น “Best gamers in the world” ซึ่งมันก็ไม่แปลกเลย เพราะปัจจุบัน เราก็ยังคงเห็นคนเล่นเกมนี้กันอยู่

Super Mario Bros. (1985)

Platform: NES

เกมนี้เป็นเกมที่ทำให้เกมเมอร์รู้จักกับ Mario อย่างแท้จริง ทั้งที่จริงแล้ว Mario ปรากฎตัวให้เราได้เห็นมาตั้งนานแล้ว Super Mario Bros. ถือเป็นเกมที่ประสบความสำเร็จมากๆ ในยุค 90 อีกทั้ง มันยังเป็นต้นแบบและแรงบันดาลใจ ให้กับเกมแนว Platformers มาจนถึงยุคปัจจุบัน และเกมเมอร์หลายๆ คน ก็ยังคงคิดถึงเกมนี้กันอยู่

Doom (1993)

Platform: MS-DOS, Sega 32X, Atari Jaguar, SNES, PlayStation, 3DO, Sega Saturn, Acorn Archimedes, Game Boy Advance, Xbox 360

เกมนี้ไม่ใช่เกม FPS เกมแรกของโลก แต่มันมีอิทธิพล และถูกกล่าวขานจากเหล่าเกมเมอร์มากที่สุด จนมีคนยกย่องไว้ว่า หากไม่มี Doom ในวันนั้น ซีรี่ย์ Call of Duty คงไม่มีให้เราเล่นจนถึงทุกวันนี้ Doom ได้เปลี่ยนประวัติศาสตร์โลกของเกม ที่เราเคยรู้จักไปตลอดกาล และมันก็เป็นเกมที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับเกม FPS ยุคต่อๆ มาจนถึงในปัจจุบัน

Final Fantasy VII (1997)

Platform: PlayStation, Windows, iOS, Android

เกมญี่ปุ่นเกมแรกที่โด่งดังมากๆ ในฝั่งของตะวันตก ซึ่งเพื่อนๆ จะเห็นได้จากงานแถลงข่าว เกี่ยวกับการ Remake เกมซีรี่ย์นี้ ที่ทำให้ฝรั่งถึงกับกรีดร้อง (นั้นไม่ใช่เพราะมีคนเหยียบขา แต่พวกเขาต่างแสดงความยินดี) ถึงการกลับมาของเกมที่พวกเขาชื่นชอบ และทุกวันนี้ เกมเมอร์หลายคน ก็ยังคงกลับไปเล่นเกมนี้กันอยู่ นับได้ว่า Final Fantasy VII เป็นเกมแจ้งเกิดของซีรี่ย์ของ Final Fantasy เลยทีเดียว

World of Warcraft (2004)

Platform: Windows, Mac

เกมที่ 4 จากซีรี่ย์ Warcraft Universe ซึ่งแต่เดิมเป็นเกมแนว Real-time Strategy แต่กระแสความนิยมที่ลดลง จึงทำให้ต้องปรับเปลี่ยนใหม่ จนกลายมาเป็นเกมแนว MMORPG แต่เชื่อหรือไม่หลังจากที่เกมเปิดตัวนั้น มีผู้คนหลั่งไหลเข้ามาเล่น World of Warcraft กันนับล้านคนเลยทีเดียว

Angry Birds (2009)

Platform: iOS, Android

Angry Birds เกมแรกๆ ในยุคที่เกมมือถือกำลังรุ่งเรือง โดยเกมนี้ได้ใช้หลักฟิสิกส์ในการเล่น ดังนั้น มันจึงเล่นได้ไม่ยาก และสามารถเล่นได้ทุกเพศทุกวัย นอกจากนี้ Angry Birds ยังมีระบบการจัดอันดับ Ranking เพื่อให้ผู้เล่นสามารถแข่งขันกับเพื่อน และผู้เล่นอื่นๆ จากทั่วโลกได้อีกด้วย นับเป็นเกมที่ได้รับความนิยมมากๆ ในยุคนั้นเลยทีเดียว

Minecraft (2011)

Platform: Windows, Mac, Linux, Android, iOS, Windows Phone, Xbox 360, Xbox One, PS3, PS4, PS Vita, Raspberry Pi, Wii U

เมื่อเอ่ยถึง Minecraft แทบจะไม่มีใคร ไม่รู้จักเกมๆ นี้เลย (หากคุณเป็นเกมเมอร์) ด้วยกราฟฟิก Pixel 3D ที่ดูแล้วยังงั้ย ยังงัย ก็ไม่น่าจะเป็นเกมในยุคนี้ได้ แต่เชื่อหรือไม่ว่า มันเป็น 1 ในเกมที่ผลิกประวัติศาสตร์โลกของเกมที่เราเคยรู้จักไปอีกครั้ง เมื่อ Minecraft ได้ฉีกกฎของเกมไปอย่างสิ้นเชิง จากยุคที่เกม ต่างแข่งขันกันด้วยกราฟฟิกที่สวยงาม แต่ Minecraft กลับสู้ด้วยเกมเพลย์ และไอเดีย เพราะผู้เล่นสามารถสร้างสรรค์รูปแบบเกมได้ด้วยตัวเอง และมันก็สามารถเล่นได้ทุกเพศ ทุกวัยอีกด้วย

เป็นอย่างไรบ้างครับกับ 10 เกมเปลี่ยนโลก เพื่อนๆ เคยสัมผัสเกมไหนกันมาบ้างแล้ว อันที่จริง ยังมีอีกหลายเกมที่ผมยังไม่ได้กล่าวถึง อาทิเช่น GTA, Resident Evil และอีกหลายๆ เกม หากเพื่อนๆ มีเกมไหนที่คิดว่าเป็นเกมที่เปลี่ยนโลกได้อีกล่ะก็ อย่าลืม Comment คุยกันละ

- Advertisement -