ถ้าพูดถึงความสนุกของเกมแล้วเกมเมอร์หลายท่านคงจะค้นพบสิ่งนั้นได้จากประสบการณ์เล่นเกมของตัวเอง เกมไหนก็ตามที่คุณได้ลองสัมผัสมันทั้งเเนวเกม ลักษณะ รูปแบบเกมที่ทำให้หลายคนชื่นชอบนั้นมันกลายเป็นเสน่ห์และเอกลักษณ์ที่ทำให้หลายคนติดใจจนยากที่จะหยุดเล่น เช่นเดียวกับการเล่นเกมในรูปแบบนี้ที่แอดมินจะมาแนะนำคือการเล่นเกมแบบใส่ Mods หรือตัวปรับเเต่งเกมที่ทำให้ตัวเกมมีความพิเศษมากขึ้น ถ้าพูดถึงเจ้า Mods แล้วอาจมีบางคนที่ยังไม่เคยรู้จัก มันคือการเล่น เกม อีกแบบหนึ่งที่ทำให้เกมดูสนุกมากยิ่งขึ้น เป็นส่วนเสริมในเกมที่จะมีเฉพาะบางเกมเท่านั้นที่สามารถเปิดใช้งานหรือดาวน์โหลดมาใช้งานควบคู่กับตัวเกมได้อย่างอิสระ  โดยเราสามารถหามันมาเล่นได้จากผู้สร้าง Mods อิสระมาใช้ได้ฟรีๆหรือดาวน์โหลดจากสโตร์ต่างๆที่มีให้บริการขึ้นอยู่กับเงื่อนไขการให้บริการ อย่างเช่น Steam ที่สามารถดาวน์โหลด Mods ต่างๆมาใช้ในเกมได้จากโซน Workshop (ต้องเป็นเกมที่สามารถลง Mods ได้เท่านั้น) เกมที่สามารถนำมาใช้ได้ก็เป็น Left 4 Dead หรือ Don’t Starve นั้นเอง และวันนี้แอดมินจะขอแนะนำเกมสุดมันส์ที่การันตีเลยครับว่าถ้าลองใส่ Mods แล้วต้องมันส์หยดติ้งแหวกแนวสำหรับคนเบื่อเกมแบบเดิมๆ อยากลองอะไรใหม่ๆแน่นอน ผมคิดว่าเกมจากผู้พัฒนาที่เขาทำมามันก็สนุกอยู่แล้วแต่ถ้าลองลง Mods ละมันจะแปลกแค่ไหน ต้องลองสัมผัสจากเกมเหล่านี้ได้เลย..

1Minecraft

Platform: Windows, Linux, Mac, PS3, PS4, PS Vita, Xbox 360, Xbox One, Raspberry Pi, Wii U, iOS, Android, Windows Phone

ถือเป็นเกมยอดนิยมที่มีผู้เล่นให้ความสนใจทั่วโลก เป็นเกมที่หลายคนชื่นชอบและเล่นกันได้ทุกเพศทุกวัย ถือเป็นเกมที่ต้องเน้นความคิดสร้างสรรค์ ปรับแต่งทุกอย่างรอบตัวได้ตามจินตนาการ รวมไปถึงเหล่าตัวละคร สิ่งมีชีวิตต่างๆ สภาพแวดล้อมที่เปิดให้ผู้เล่นนั้นสามารถใส่ MOD ในเกมได้อย่างใจสั่ง ไม่ว่าจะเป็น MOD เมือง, ฉากในการ์ตูน, สถานที่, มินิเกมเล็กๆ, ยานพาหนะ, ตัวละครจากเกม อนิเมะ หรือเหล่าซุปเปอร์ฮีโร่ และอื่นๆอีกมากมายที่ทำให้เด็กๆสนุกและอยู่ใกล้คำว่าสร้างฝันและจินตนาการภายในเกมได้อย่างเต็มที่

2Arma II

Platform: Windows

เกมนี้เหมาะสำหรับเกมเมอร์ที่ชื่นชอบการเล่นเกมแนวทหาร เกมสงครามที่เน้นสมจริง เป็นเกมตัวเต็งที่หลายคนยกนิ้วให้ว่าแนะนำให้เล่น ถึงแม้ว่าตอนนี้จะมีภาคใหม่ออกมาแล้วก็ตาม หลายคนก็ยังคงคิดถึงเกมนี้จัดว่าใส่ MOD แล้วมันส์ขึ้นกว่าเดิมแถมยังโดนใจเกมเมอร์ที่ชื่นชอบเกมเอาชีวิตรอดจากซอมบี้ ในช่วงที่เกมซอมบี้ได้รับความนิยมนั้น Arma II ก็ได้กำเนิด DayZ Mod ขึ้นมา แฟนเกมต่างฮือฮาและแห่กันเล่นยกใหญ่ จนทำให้ผู้พัฒนาตัดสินใจปล่อยตัวเกม DayZ Standalone ออกมาเป็นภาคแยกจนตอนนี้ก็ยังไม่มีวี่แววว่าจะเปิดเกมอย่างเป็นทางการและยังคงเป็น Early Access กันต่อไป

3SkyRim

Platform: Windows, PS3, PS4, Xbox 360, Xbox One

ตำนานเกม Fus Ro Dah ที่ใครๆก็รู้จักเป็นเกมพิชิตมังกรแนว Open world ที่เราสามารถทำอะไรได้อย่างอิสระ แถมยังเป็นเกมที่สามารถใส่ MOD ในการเล่นได้หลากหลายด้าน ทำเอาหลายคนติดกันงอมแงมกับการโมดิฟายเกมในแบบของตัวเองด้วย MOD ตั้งแต่เสื้อผ้า หน้า ผม ที่ทำให้ตัวละครในเกมนั้นเปลี่ยนไปเป็นคนละคน แถมกราฟิกในช่วงยุคนั้นถือว่าเกมนี้กินขาดไปเลยจริงๆ นอกจากนี้ยังมีอุปกรณ์ สิ่งของอย่างอื่นที่แฟนเกมทำ MOD สร้างสรรค์ออกมาได้อย่างหลุดโลก และยังมีข่าวอีกว่าเกมนี้จะปรับภาพกราฟิคให้ดูสวยงามอลังการมากขึ้นกว่าเดิม ได้ยินแบบนี้แล้วอยากกลับไปเล่นกันเลยทีเดียว

4GTA V

Platform: Windows, PS3, PS4, Xbox 360, Xbox One

เกมนี้จัดว่าเด็ดอีกหนึ่งเกมหากเพื่อนๆลองใส่ MOD แล้วละก็มันจะเสริมความเกรียน โชว์ความเจ๋งของเกมนี้ออกมาได้อย่างหลุดโลกขึ้นทันตา แถมยังเป็นเกมที่เปิดโอกาสให้เหล่านักทำ MOD และผู้ที่ชื่นชอบการเล่นเกมแบบใส่ MOD ได้เล่นกันอย่างหน่ำใจ ถึงแม้ว่าจะไม่สามารถเล่นในโหมด Online ได้ก็ตาม แต่สำหรับโหมด Single Player นั้นการใส่ MOD จากแฟนเกมที่ทำขึ้นมามันอำนวยความสะดวกและเนรมิตให้เราได้เป็นพระเจ้าคุมเมืองได้อย่างสุดขั้วจริงๆ ทั้งเมือง สถานที่ บ้านอาคาร ตัวละคร และเด็ดสุดที่ต้องขอยอมรับเลยคะสำหรับการใส่ MOD พวกยานพาหนะ รถยนต์ที่จัดว่าเด็ดจริงๆ เสมือนจริงสุดๆเมื่อเห็นแล้วเพื่อนๆต้องร้องว้าววกันเลยทีเดียว

5Fallout 4

Platform: Windows, PS4, Xbox One

เกมนี้ถือเป็นเกมที่ผู้เล่นค่อนข้างอินกับตัวเกมมากกว่าการใส่ MOD ถึงแม้ว่าจะมีผู้เล่นบางกลุ่มที่ชอบการผสมเติมแต่ง คิดแปลกแหวกแนวในการสรรหาอะไรพิศดาร โดยการใส่ MOD ยำใหญ่จัดการเกมหลุดโลกอันโหดร้ายนี้ให้กลายเป็นเกมฮาได้ไม่น้อย แฟนเกมหลายท่านมักเอา MOD มาใส่ในเกมนี้เพื่อล้อเลียนทั้งภาพยนตร์ การ์ตูน เกมและนักแสดง ก็ต่างกลายเป็นแบบให้กับการสร้างตัวละครไม่น้อย ส่วนใหญ่แล้วเราจะเห็นการใส่ MOD เพื่อปรับแต่งตัวละครให้ดูดีขึ้นซะมากกว่า แน่นอนคะว่าการปรับแต่งตัวละครที่ได้รับความนิยมนั้นก็คือการใส่ MOD เปลี่ยนแม่สาวสุดเฉิมให้กลายเป็นสาวสวยสุดเซ็กซี่ที่ใครเห็นแล้วตาต้องลุกหวาวและอยากกลับไปเล่นกันทันทีเลย

6Garry’s Mod

Platform: Windows, Linux, Mac

เกมเกรียนได้โล่สมชื่อ เมื่อเห็นแล้วรู้เลยครับว่าเกิดมาเพื่อสร้าง MOD ป่วนๆไว้เล่น ที่พิเศษไปกว่าใครคือเกมนี้เราสามารถเนรมิตทุกอย่างที่เราคิดได้ดั่งใจ หรือเราจะเข้าไปร่วมจอยกับคนอื่นได้จาก MOD ที่เขาสร้างไว้ แถมยังมีห้องให้เลือกเล่นมากมาย เกมนี้เป็นเกมแนวล้อเลียน เล่นเอาฮา ซ่ากับเพื่อนๆ ไม่ว่าจะเป็นการสร้าง MOD แนวล้อเลียนเกม การจำลองสถานที่ต่างๆ เหตุการณ์ที่ทำให้คุณดื่มด่ำไปกับการเล่นได้อย่างสุดมันส์ รวมไปถึงมินิเกมเกรียนๆที่เล่นเอาฮากับเพื่อนได้ไม่มีเบื่อ คุณสามารถทำได้ในสิ่งที่คิด เล่นได้ในสิ่งที่จินตนาการ เกรียนได้ทุกสถานการณ์ แบบนี้ขาประจำความฮารับประกันความเกรียนต้องมาลองกันเลย

7The Sims 4

Platform: Windows, Mac

เกมนี้เป็นเกมที่มีอิสระในด้านการแต่งตัวละครมากที่สุดเลยก็ว่าได้คะ เราสามารถเเต่งได้แม้กระทั่งหน้าตา ทรงผม สีผิว ลักษณะรูปร่างได้สารพัดนึก แถมยังเป็นเกมที่ได้รับความนิยมจากเกมเมอร์สาวหลายท่าน สำหรับเกมนี้หลายคนอาจจะเคยใส่ MOD จนทำให้คอมของพวกเรานั้นฮาร์ดดิสเต็มกันมาแล้ว ซึ่งการใส่ MOD เหล่านี้เรื่องที่เด็ดสุดเห็นจะเป็นการแต่งตัวละคร เสื้อ ผ้า หน้า ผม เกมนี้ถือว่าทำการบ้านมาดีและเปิดโอกาสให้คนทำ MOD ได้สร้างสรรค์ผลงานพร้อมใช้งานผ่านตัวจัดการ MOD ในเกมได้อย่างง่ายดายอีกด้วย

8Stardew Valley

Platform: Windows, Linux, Mac, PS4, Xbox One, Wii U

เกมปลูกผักสวมบทบาทเป็นชาวไร่ชาวสวนยุคใหม่ ที่เด็กๆก็เล่นได้ผู้ใหญ่ก็เล่นดี เกมนี้กลับได้รับกระแสการตอบรับจากเกมเมอร์ทั่วโลก แถมยังมีระบบหลากหลายรูปแบบจนไม่น่าเชื่อว่านี้นะหรือเป็นเกมชาวไร่ที่เราเคยคุ้นเคยอย่างสไตล์เกม Harvest Moon และเกมนี้เห็นหลายท่านคลั่งไคล้ในการใส่ MOD ให้กับตัวละครอย่างบ้าคลั่ง เนรมิตให้หมู่บ้านของตนเองมีแต่ชายหนุ่มและหญิงสาวรูปงาม เดินไปคุยกับใครก็ฟินไปหมด เห็นคนไหนก็อยากจีบอยากสร้างความสัมพันธ์อันแสนหวานด้วย นับว่าเป็นเกมชาวไร่ที่ไม่ธรรมดาเลยขอจัดว่าเป็นเกมสูบวิญญาณไม่แพ้เกมอื่น

9Left 4 Dead

Platform: Windows, Xbox 360

ถือเป็นอีกเกมที่หลายคนให้ความสนใจในการใส่ MOD เพิ่มความมันส์ให้กับตัวเกมกันไม่น้อย สำหรับเกมที่ต้องบุกป่าฝ่าดงและเอาชีวิตรอดจากฝูงซอมบี้นั้นต้องอาศัยทีมเวิคช่วยเหลือกันเพื่อผ่านด่าน และที่พิเศษไปกว่านั้นคือเกมนี้สามารถปรับแต่งโดยการใส่ MOD ได้อย่างอิสระ ไม่ว่าจะเป็นตัวละคร พวกซอมบี้ อาวุธ และพวกสิ่งของบางอย่างที่หลายคนลองใส่แล้วกลับเล่นเกมนี้กันเอาฮาไม่ซีเรียสแบบไม่ลืมหูลืมตา แต่น่าเสียดายสำหรับคนที่ใส่ MOD แล้วเล่นนั้นจะไม่สามารถมองเห็นตัวละครที่เราเลือกเล่นได้ จะเห็นตัวละครของเราอีกทีก็ตอนฮิลเลือดตัวเอง เพราะเกมนี้เป็นมุมมองแบบ First Person ด้านเดียวนั้นเอง

10Ark Survival Evolved

Platform:  Windows, Linux, Mac, PS4, Xbox One

เกมไดโนเสาร์ที่ออกมาพร้อมกับกระแสของภาพยนตร์เรื่อง Jurassic World แถมยังเป็นเกมการผจญภัยที่เด็กๆชื่นชอบ ผู้เล่นจะได้สนุกไปกับเหล่าไดโนเสาร์หลากประเภทและเราต้องใช้ชีวิตเอาตัวรอดจากภัยอันตรายที่มีอยู่รอบด้าน เกมนี้กลับเป็นเกมแหวกแนวสำหรับผู้เล่นเกมไล่ล่า เพราะต้องเปลี่ยนจากไล่ล่าคนมาไล่ล่าไดโนเสาร์แทน แถมการใส่ MOD ก็ทำให้เกมนี้ดูสนุกมากยิ่งขึ้น ได้เห็นอะไรแปลกใหม่ ไดโนเสาร์สุดเท่อันแปลกตา รวมไปถึงอุปกรณ์ของตกแต่ง อาวุธสุดแนว  สิ่งอำนวยความสะดวกในแบบต่างๆ ที่ทำให้เกม Survival เกมนี้ยิ่งดูพิเศษกว่าใครๆ