ย้อนวัย! มาดูซีรี่ย์เกม Contra ทั้ง 15 ภาคที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

0

สุดยอดเกม Action แห่งยุค 80 กับการบุกถล่มกองกำลังเอเลี่ยน และสูตรลับ 30 ตัวที่ท่องกันได้อย่างขึ้นใจ (จำได้แม่นกว่าสูตรคูณอี๊กกก) จากผู้พัฒนา Konami โดยที่กล่าวมาทั้งหมดนั้นเพื่อนๆ คงพอจะเดาได้ว่าผมกำลังพูดถึงเกมอะไร เกมที่ว่านั้นก็คือ Contra นั้นเอง สำหรับเกมซีรี่ย์นี้ออกมาให้เล่นมากมายหลายเครื่องเลยทีเดียว แต่ที่เห็นจะนิยมสุดก็คงจะเป็นเครื่อง NES หรือ Famicom เท่านั้น ส่วนในเครื่องอื่นๆ เราอาจจะไม่ค่อยได้เห็นหรือได้เล่นกันสักเท่าไหร่ และในวันนี้พวกเรา Visual Gamer ขอนำเสนอเรื่องราวของเกมซีรี่ย์ Contra ว่ามันมีให้เราเล่นกี่ภาคกันแน่ แฟน Contra ตัวจริงอย่ารอช้ารีบไปดูกันเลย

1Contra

ภาคแรกของเกมซีรี่ย์นี้ที่แทบจะเป็นเครื่องหมายการค้าของเกม Contra ไปซะแล้ว เพราะไม่ว่าใครก็ตามเมื่อพูดถึงเกม Contra ก็จะนึกถึงเกมภาคนี้กันทั้งนั้น เกมนี้ออกจำหน่ายเมื่อปี 1987 ในเครื่อง Arcade, NES, MSX2, DOS, C64, CPC และ ZX

2Super Contra/Super C

ภาคต่อของซีรี่ย์เกม Contra ในภาคนี้ได้มีการเพิ่มเติมรูปแบบการเล่นใหม่ๆ เข้ามา อาทิเช่น มุมมองแบบ Top-View (คล้ายกับเกม Commando และ Ikari Warriors ในยุคนั้น) และความสามารถในการอัพเกรดอาวุธและความสามารถของตัวละคร ซึ่งช่วยเพิ่มความสนุกของเกมได้ไม่ใช่น้อย เกมนี้ออกจำหน่ายเมื่อปี 1988 ในเครื่อง Arcade, NES, DOS และ Amiga

3Operation C

เป็นเกมแรกในซีรี่ย์ Contra ที่ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อ Game Boy โดยภาคนี้จะมีรูปแบบการเล่นแบบ Super Contra หรือเรียกง่ายๆ ว่าโคลนนิ่งมาเลยทีเดียว สำหรับภาคนี้ออกจำหน่ายเมื่อปี 1991 ในเครื่อง Game Boy

4Contra III: The Alien Wars

เป็นภาคแรกในเครื่อง SNES ที่มีกราฟฟิกเป็นแบบ 16-bit โดยในภาคนี้ตัวละครจะสามารถปีนป่ายกำแพงหรือรั้วได้อย่างอิสระ และสามารถแบกอาวุธได้ถึง 2 ชิ้น ซึ่งสามารถสวิทเปลี่ยนกันได้ สำหรับภาคนี้วางจำหน่ายเมื่อปี 1992 ในเครื่อง SNES, Game Boy และ Game Boy Advance

5Contra Force

สำหรับภาคนี้ได้เพิ่มระบบ Power-Up (ระบบคล้ายเกม Gradius ในยุคนั้น) และเป็นภาคแรกที่เราสามารถเลือกตัวละครได้ โดยตัวละครแต่ละตัวจะมีความสามารถที่แตกต่างกันออกไป สำหรับภาคนี้ออกจำหน่ายเมื่อปี 1992 ในเครื่อง NES

6Contra: Hard Corps

เป็นภาคแรกของ Contra ในเครื่อง Sega ที่สามารถเลือกตัวละครได้เหมือน Contra Force สำหรับภาคนี้ออกจำหน่ายเมื่อปี 1994 ในเครื่อง Mega Drive/Genesis

7Contra: Legacy of War

เป็นภาคแรกใน 2 ภาคที่ถูกพัฒนาโดยทีม Appaloosa Interactive และเป็นภาคแรกที่ถูกนำมาทำในรูปแบบ 3D ซึ่งเกมดั่งเดิมถูกขายพร้อมแว่น 3D อย่าง Anaglyph Glasses เกมนี้ถูกวางจำหน่ายใน PAL Region ในปี 1996 เครื่อง PlayStation, Sega Saturn และมีแผนที่จะวางจำหน่ายในประเทศญี่ปุ่นแต่ถูกยกเลิกเสียก่อน

8Contra Spirits 64

สำหรับภาคนี้ถูกพัฒนาในเครื่อง Nintendo 64 โดย Konami Computer Entertainment Osaka แต่ถูกยกเลิกไปหลังจากทีมพัฒนาหลักลาออก ดังนั้น จึงไม่ได้เล่นภาคนี้กัน

9C: The Contra Adventure

เป็นเกมที่ 2 ในซีรี่ย์ Contra ที่ถูกพัฒนาโดยทีม Appaloosa Interactive ซึ่งเคยทำในภาค Contra: Legacy of War มาแล้ว สำหรับภาคนี้มีเกมเพลย์เป็นแบบ Side Scrolling และมีฉากที่เป็นรูปแบบ 3D สำหรับภาคนี้ถูกวางจำหน่ายในปี 1998 สำหรับเครื่อง PlayStation

10Contra: Shattered Soldier

ภาคนี้มีรูปแบเกมเพลย์เป็นแบบ 2D Side Scrolling พร้อมด้วยฉาก 3D สำหรับภาคนี้ผู้เล่นสามารถสลับอาวุธเล่นได้ถึง 3 อย่าง และนอกจากนั้นผู้เล่นยังสามารถชาร์ตอาวุธเพื่อยิงได้แรงยิ่งขึ้น สำหรับภาคนี้วางจำหน่ายในปี 2002 ในเครื่อง PlayStation 2

11Neo Contra

ภาคนี้เป็นภาคแรกในซีรี่ย์ Contra ที่นำเสนอรูปแบบเกมเพลย์ใหม่จากแนว Side Scrolling ไปเป็น Birdeye และภาคนี้ผู้เล่นก็สามารถสลับเปลี่ยนอาวุธได้ 3 ชิ้นอีกด้วย สำหรับภาคนี้วางจำหน่ายในปี 2004 ในเครื่อง PlayStation 2

12Contra 4

สำหรับภาคนี้ถูกพัฒนาโดย WayForward Technologies ซึ่งเกมเพลย์จะเป็นรูปเดียวกันกับ Contra ภาคดั่งเดิม แต่มีการปรับกราฟฟิกปและเพิ่มฟิวเจอร์ใหม่ๆ ให้กับเกม อาทิเช่น ผู้เล่นสามารถอัพเกรดอาวุธได้ สำหรับภาคนี้วางจำหน่ายในปี 2007 ในเครื่อง Nintendo DS

13Contra ReBirth

ภาคนี้ถูกพัฒนาโดย M2 ให้สำหรับ WiiWare รูปแบบเกมเป็นแบบ 2D Side Scrolling สำหรับภาคนี้วางจำหน่ายในปี 2009 ในเครื่อง Wii เท่านั้น

14Hard Corps: Uprising

เป็นเกมแรกและเกมเดียวในซีรี่ย์ Contra ที่ชื่อเกมไม่มีคำว่า Contra โดยภาคนี้ถูกพัฒนาโดย Arc System Works สำหรับเครื่อง Xbox 360 และ PlayStation 3 วางจำหน่ายในปี 2011

15Contra: Evolution

เป็นภาค Remake จาก Contra แบบดั่งเดิมสำหรับเล่นบนมือถือ โดยภาคนี้ออกมาครั้งแรกในจีนปี 2010 โดยตัวเกมมีการปรับกราฟฟิกให้สวยงามขึ้นและมีการเพิ่มฟิวเจอร์เข้ามาใหม่ และนอกจากนั้นในเกมยังมีระบบ Pay-to-Play เพื่อเพิ่มชีวิตให้ด้วย สำหรับเวอร์ชั่นนี้รองรับทั้งบน Arcade, Android, IPhone และ IPad