10 เพลงประกอบเกมในยุค Famicom ที่คุณได้ยินแล้วต้องแอบคิดถึงเกมเก่าในอดีต

0

หากพูดถึงเหล่าวิดีโอเกมในยุคเรโทรเเล้วมันทำให้เราคิดถึงวันวานอันแสนหวานในวัยเยาว์ของเราซะจริง ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานเท่าไรเกมเหล่านี้ก็ยังคงตรึงตราใจของใครหลายๆคน เช่นเดียวกับแอดมินครับที่ชื่นชอบเกมเก่าสมัยกราฟิคเป็น Pixel ถือว่าเป็นช่วงบุกเบิกและยุคทองของเกมเลยก็ว่าได้ไม่ว่าจะเป็นเกม 8-bit ความสนุกก็ไม่เคยเปลี่ยนแปลง และวันนี้แอดมินก็จะขอพาเพื่อนๆมารำลึกความหลังกับเกมเด่นดังในอดีต แถมครั้งนี้จะมารำลึกด้วยการนำเพลงประกอบเกมเก่าในยุค Pixel มาให้เพื่อนๆฟังกันครับว่า เกมละเพลงนั้นเพื่อนๆฟังเเล้วจะจดจำเกมเหล่านี้ได้หรือไม่ แอดเป็นคนนึงครับที่ชื่นชอบการฟังเพลงและจดจำเรื่องราวด้วยเสียงเพลงมันทำให้เรารู้สึกดีและคิดถึงช่วงเวลาในวัยเด็กมาก งั้นเรามาดูกันเลยครับว่าจะมีเพลงประกอบเกมไหนบางที่ทำให้เพื่อนๆคิดถึงเกมเก่าใจอดีตกัน

1Contra

เกมนี้ชาวเกมเมอร์ยุค 90 คงจะปฏิเสธกันไม่ได้นะครับ ไม่รู้จักเกม Contra ถือเป็นตำนานเกมที่ใครหลายคนชื่นชอบ และเป็นเกมที่เล่นเท่าไรก็ไม่มีเบื่อ หากได้ยินเสียงเพลงตอนเข้าเกมแล้วทุกคนต้องร้องอ่อและพูดขึ้นมาทันทีว่าเกม Contra อย่างแน่นอน เพราะเกมนี้ตั้งแต่ตัวเกม ตัวละครและเพลงประกอบดูมีเอกลักษณ์เฉพาะและง่ายต่อการจดจำ โดยเฉพาะเพลงประกอบด่าน 1 และด่าน 7 ที่หลายคนต้องคุ้นติดหู แถมยังมีเพลงด่าน 2 กับ 4 ที่ใช้เพลงเดียวกันฟังแล้วต้องนึกถึงเกมนี้จนอยากกลับไปเล่นกันมาแล้วหลายคน

2Super Mario Bros.

พูดถึงเกมนี้ก็นึกถึงคุณลุงมาริโอ้ขึ้นมาทันใด อีกหนึ่งตำนานเกมที่หลายท่านต้องรู้จักกับการออกเดินเพื่อตามหาเจ้าหญิง ต้องบอกเลยครับว่าเพลงประกอบเกมนี้มันฟังแล้วติดหูสุดๆ และได้รับความนิยมไม่น้อย แค่ขึ้นต้นเพลงในด่านแรกก็ทำให้คนนึกถึงเกมนี้และบ่งบอกเรื่องราวของเกมได้อย่างชัดเจน แถมเพลงประกอบยังเป็นส่วนหนึ่งในการจดจำเกมนี้อีกด้วย

3Mega Man – Rock Man

สำหรับเกมหนุ่มน้อยหุ่นยนต์สีน้ำเงินหรือที่เรารู้จักกันในชื่อ Rock Man นั้นเป็นเกมยอดนิยมที่ใครๆก้คิดถึงกันไม่น้อย แถมยังมีเพลงประกอบเกมสุดคลาสสิคที่ฟังแล้วเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของเกมนี้ จังหวะดนตรีของเกมนี้บ่งบอกอารมณ์และสถานการณ์ของเกมได้อย่างเต็มสูบ แนวเพลงจะเป็นแบบเครื่องจักรกล และพิเศษไปกว่านั้นคือในแต่ละด่านนั้นเพลงประกอบจะเข้าธีมกับบอสในแต่ละด่าน ซึ่งทำให้เหล่าผู้เล่นนั้นอินตาม อย่างเช่น เพลงในด่าน Cut Man ที่ติดหูในช่วงที่มีเสียงติ๊ดๆเเทรกนั้นมันทำให้เราตกใจและคิดว่าเป็นเสียงเราโจมตีศัตรูทุกครั้ง

4Tetris (Nintendo) – Tetris (Tengen)

นับว่าเป็นเกมที่ใครๆต่างก็รู้จักกันนะครับเกมนี้ ด้วยระบบเกมที่เข้าใจง่ายแต่ต้องใช้ทักษะความสามารถเล่นพอสมควร จึงทำให้การดีไซน์เพลงประกอบนั้นต้องดูเรียบง่าย ส่วนใหญ่แล้วเกมนี้พวกเราจะไม่ค่อยได้ฟังเพลงกันเพราะเรากำลังตั้งใจอยู่กับการเล่น แต่เกมนี้ก็มีเสน่ห์เรื่องเพลงประกอบที่เป็นเอกลักษณ์ แถมยังทำกวนเราตอนที่เราใกล้ตายด้วยจังหวะเพลงที่เร็วขึ้นและทำให้เราตื่นเต้นไปพร้อมกับการเล่นนั้น โดยส่วนตัวแล้วเพลงประกอบเกมนี้แอดจะจดจำจากเพลงในแต่ละเเมตและตอนเปิดเกมที่ดูเรียบหรู และเป็นธีมไปทางอินเดียๆหน่อย และพิเศษไปกว่านั้นคือ Tetris (Tengen) กลับทำเพลงให้ดูสนุกและหลากหลายพร้อมลูกเล่นในเกมอีกมากมาย

5Circus Charlie

เชื่อว่าหลายคนต้องเคยเล่นเกมนี้กับคณะละครสัตว์แสนหรรษา เป็นเกมที่ต้องใช้ความอดทนและใจเย็นไม่น้อย ในแต่ละด่านนั้นเราจะเจอภารกิจที่แตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นขี่เสือลอดห่วง, กระโดดข้ามลิง, ทรงตัวบนลูกบอล ฯลฯ ช่วงเวลานั้นขอบอกเลยครับว่าตื่นเต้นสุดๆกลัวจะพลาดจนอายดู แถมเพลงประกอบเกมนี้ยังดูหรรษาและเร่งเร้าอารมณ์ไม่น้อย ธีมเพลงของเกมนี้จะต้องเกี่ยวกับละครสัตว์อย่างแน่นอน ฟังแล้วทำให้เรานึกถึงตอนเด็กๆ โดยเฉพาะเพลงในด่านที่เราต้องขี่เสือลอดห่วงนั้นมันกลายเป็นส่วนหนึ่งในความทรงจำของเราไปซะแล้วว่าเราเคยเล่นเกมนี้มาก่อนยังจำได้ไม่ลืมเลือน

6Castlevania

หลายคนเล่นเกมนี้คงนึกถึงชื่อเกมยอดฮิตติดปากอย่าง ” เกมแส้ ” ถือเป็นเกมที่โหดไม่น้อยเลยสมัยนั้น ตอนเด็กๆไม่รู้คิดยังไง รู้สึกว่าเกมนี้มันดูน่ากลัวมาก ทั้งฉาก ตัวละคร โดยเฉพาะเพลงประกอบเกมที่ดูเข้าธีมเรื่องราวของนักล่าแวมไพร์ที่ต้องเผชิญหน้ากับเหล่าปีศาจผีดูดเลือดในปราสาทอันน่ากลัว แอดมินชอบเพลงประกอบเกมนี้ไม่แพ้กับเกมอื่น แถมเพลงในด่านแรกนั้นมันบ่งบอกความเป็นนักล่าแวมไพร์และดูเป็นเอกลักษณ์ แอดได้ยินทีไรต้องนึกถึงฉากที่เรากำลังใช้แส้ฟาดเหล่าผีดูดเลือด นอกจากนี้ยังมีเพลงที่ติดหูสำหรับเกมนี้นั้นก็คือเพลงประกอบในด่านบอสที่ทำเอารู้สึกตื้นเต้นและหวั่นกับการลุยกับบอสสุดๆ

7Bomberman

แค่เห็นชื่อก็ทำให้นึกถึงขึ้นมาทันใดกับเกมวางระเบิดทำลายบล็อคเพื่อตามหาประตูไปยังแต่ละด่าน แถมยังมีศัตรูมาคอยขัดขว้างเราอยู่ไม่เลิก แบบนี้ต้องขอยกให้กับเกม Bomberman ที่หลายคนคุ้นเคย และเกมนี้ก็ยังมีเพลงประกอบสุดคุ้นหูตั้งแต่ฉากเปิดตัวเกม เพลงประกอบไตเติ้ลในเลเวลด่านต่างๆ และที่คุ้นสุดก็คือเพลงประกอบในด่านที่ใช้อยู่เพลงเดียว พิเศษมาหน่อยก็คือด่านโบนัสที่มีการเปลี่ยนเพลง เป็นเกมที่เราเล่นได้ยาวๆ บางช่วงที่เราต้องค้นหาประตูนั้นเสียงเพลงก็จะเปลี่ยนไป ซึ่งเสียงที่คุ้นหูและเซงที่สุดคงจะเป็นเสียงตอนตายที่ได้ยินแล้วต้องแอบเซงกันระนาว

8Ice Climber

เกมนี้จัดว่าเป็นเกมยอดฮิตที่หลายคนชื่นชอบ โดยเกมนี้จะมีทั้งหนุ่มน้อยและสาวน้อยที่จะต้องกระโดดไล่ตบก้อนอิฐหรือก้อนน้ำแข็งเพื่อไต่ขึ้นไปยังชั้นบนสุด ในการผ่านด่านนั้นเราจะเจออุปสรรคมากมายที่คอยขัดขว้างวางอิฐที่เราทำลายปิดทางไม่ให้เราขึ้นไป แถมเรายังเอาไม้ตบศัตรูได้อีกด้วย พอขึ้นไปแล้วเราต้องไล่เก็บมะเขือม่วง (โบนัสคะแนน) แล้วค่อยเกาะนกที่บินอยู่เหนือท้องฟ้าเพื่อผ่านด่าน แถมเพลงประกอบเกมนี้ยังดูมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวตั้งแต่ฉากไตเติ้ลเข้าเกมที่ดุสนุกสนานครื้นเครงสุดๆ แต่พอเข้าไปในเกมแล้วกลับเป็นเสียงเพลงที่ดูเบาๆสนุกสนานอยู่ในลำคอ แถมยังเร่งเร้าอารมณ์ของผู้เล่นได้ไม่น้อย และอีกหนึ่งเสียงที่คุณสุดๆคงจะเป็นเพลงประกอบตอนที่เจ้านกตัวนั้นถือมะเขือม่วงขึ้นไปบนท้องฟ้านั้นแหละเป้นจุดเด่นที่ทำให้เรานึกถึงเกมนี้

9Dig Dug

ถึงแม้ว่าเกมนี้จะไม่ค่อยเป็นที่นิยมเมื่อเทียบกับเกมอันดับต้นๆจากด้านบน แต่เกมนี้ก็เป็นอีกหนึ่งเกมที่ให้วัยรุ่นยุคเรโทรได้นึกถึงวัยเยาว์ไม่น้อย สำหรับเกมนี้เราจะได้สนุกไปกับการไล่สูบเจ้าพวกศัตรูทั้งหลายให้ตัวแตกตายให้หมดทั้งด่าน โดยในแต่ละด่านนั้นถ้าเป็นภาคแรกเราจะเป็นนักขุดตัวยงในการลงจัดการศัตรู ซึ่งเกมนี้ใส่ใจในรายละเอียดสุดๆในเรื่องของการใส่เพลงหรือเสียงเอฟเฟกในเกม แอดมินชอบและติดใจอยู่อย่างนึงคือ เกมนี้เวลาเราเล่นแล้วทำการเคลื่อนไหวไปที่ไหนก็ตามเสียงเพลงก็จะดังขึ้น เมื่อเราหยุดเพลงก็จะดับตาม มันดูติดหูสุดและชอบไอเดียของเกมก็จุดนี้เลยครับ สังเกตุดูแล้วไม่มีเกมไหนที่ทำแบบนี้เลย ถือเป็นการสร้างเอกลักษณ์ให้กับเกมที่ดูเรียบๆให้มีสีสันขึ้น

10Mappy

https://youtu.be/GiuSCkprkZ0

เกมนี้เกมเมอร์ยุคเรโทรคงคุ้นหน้าคุ้นตากันมาบ้างนะครับ สำหรับเกมเจ้าหนูตำรวจที่ต้องไล่ตามเก็บของในแต่ละด่าน ซึ่งจะมีเจ้าแมวเหมียวจอมซ่าตามไล่ล่าไม่เลิก ขอบอกเลยว่าเพลงประกอบเกมนี้ติดหูไม่น้อยเลยทีเดียว แถมในแต่ละด่านนั้นยังใช้แค่เพลงนี้เพลงเดียว (ถ้าไม่นับด่านโบนัสนะครับ) ฟังจนจำได้เเละนึกภาพออกเลยครับว่าเกมนี้คือ Mappy หนูกระโดดเชือกนั้นเอง